Hệ thống phanh ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống này

Phanh ABS vừa là hệ thống hỗ trợ phanh vừa là hệ thống an toàn trên xe hơi và cả một số loại xe máy. Nếu bạn chưa hiểu hệ thống này là gì, hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu phanh ABS là gì và nguyên lý hoạt động của hệ thống này trên xe ô tô ra sao.

1.Phanh ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

ABS là viết tắt của Anti-Lock Braking System, hệ thống chống bó cứng phanh. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS được phát minh bởi Gabriel Voisin vào cuối những năm 1920 để giải quyết một số vấn đề ở hệ thống phanh của máy bay và sau này được ứng dụng trong ngành công nghiệp ôtô và một số loại xe máy. Ngày nay, phanh ABS đã trở thành trang bị an toàn tiêu chuẩn trên các mẫu xe ô tô.

Phanh ABS tức là phanh được hỗ trợ hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nó giúp ngăn chặn các bánh xe bị khóa và giúp chúng duy trì độ bám với đường. ABS là một phần của hệ thống ổn định tổng thể, thường được gọi là kiểm soát ổn định điện tử ESC.

2. Nguyên lý hoạt động của phanh ABS

ABS sẽ phát huy tác dụng khi xe đi trên đường trơn

Khi xe khó phanh, đường trơn ướt hoặc những tình huống phanh bất ngờ. Khi phanh gấp gây ra hiện tượng khóa bánh xe, tức là má phanh dính chặt vào đĩa phanh không cho bánh xe quay, làm mất độ bám  dẫn đến tai nạn. Vai trò của ABS là phát hiện ra tình huống phanh xấu trước ngay khi nó thực sự xảy ra căn cứ vào lực bóp phanh cũng như tốc độ quay của bánh. Mỗi bánh xe có một cảm biến gắn liền, nếu các cảm biến thông minh phát hiện ra rằng một bánh xe sắp bị khóa và dừng di chuyển, hệ thống sẽ nhả phanh.

Phanh ABS sẽ hỗ trợ người lái bằng cách bóp-nhả liên tục, hạn chế lực tác động vào đĩa phanh khi người lái bóp hoặc đạp phanh quá nhanh, lực quá lớn và giữ bánh xe vẫn quay. Sau khi tình huống nguy hiểm đã tránh được, hệ thống sẽ tái áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng nhanh hoặc cho tới khi phát hiện mối nguy khóa bánh mới. Có một quan niệm sai lầm rằng ABS giúp giảm khoảng cách dừng, tuy nhiên, ABS chỉ làm giảm nguy cơ trượt, vì vậy, nếu  bạn tiếp tục lái thẳng về phía trước vào một chướng ngại vật, chiếc xe có thể không dừng lại kịp thời.

>>>Xem thêm:EBD là gì và nó hoạt động như thế nào trên xe ô tô?

3. Sẽ như thế nào nếu xe không có phanh ABS?

Nếu không có phanh ABS bạn có thể mô phỏng lại nó bằng cách phanh và nhả phanh nhịp nhàng

Nếu bạn lái một chiếc xe cũ hoặc động cơ của bạn bị lỗi và ABS ngừng hoạt động, bạn có thể mô phỏng hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS bằng cách phanh và nhả phanh nhiều lần. Tất nhiên, bạn không thể phanh nhanh và nhịp đều như hệ thống ABS nhưng nó vẫn giúp bạn kiểm soát được xe của mình.

Mong rằng những tin tức về hệ thống phanh ABS đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết và hiểu rõ về một trong những hệ thống an toàn phổ biến nhất trên xe ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *