Hệ thống EBD là gì? Có tác dụng gì trên xe ô tô?

Trong hệ thống trang bị an toàn trên xe ô tô, có thể bạn rất hay nghe tới hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử (EBD). Vậy hệ thống EBD là gì và có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

1.Hệ thống phân phối lực phanh điện tử (EBD) là gì?

ebd là gì

Hệ thống EBD giúp hỗ trợ ABS phân phối lực một cách linh hoạt cho xe khi đi vào những quãng đường khó hoặc cua gấp

Khi phanh xe trên đường thẳng, theo tác dụng của lực quán tính, xe có xu hướng dồn về phía trước, làm tăng tải trọng của cầu trước và giảm tải cầu sau. Sự tăng tải cho các cầu ở phía trước phụ thuộc vào mức độ phanh gấp xe. Nếu tài xế phanh xe quá gấp gáp có thể khiến các bánh xe bị trượt lết, bánh xe mất khả năng bám đường gây mất an toàn cho người lái. Trong trường hợp phanh xe khi quay vòng hoặc chuyển làn, các bánh xe bên ngoài vòng cua cũng có xu hướng tăng tải và giảm tải cho các bánh xe bên trong do có lực ly tâm. Mức độ tăng giảm lực này phụ thuộc vào vận tốc và mức độ ngoặt của vòng cua.

Theo tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu, lực phanh sinh ra ở bánh xe tỉ lệ thuận với tải trọng tác động lên bánh xe đó thì phanh sẽ đạt hiệu quả cao nhất, không gây mất ổn định hướng khi phanh xe. Bộ ABS và EBD ra đời chính là để hạn chế sự trượt lết và điều chỉnh lực phanh ở từng bánh xe cho phù hợp với tải trọng khi phanh.

Hệ thống ABS là giải pháp an toàn đảm bảo bánh xe không bị trượt lết khi phanh trong hầu hết các điều kiện đường sá khác nhau như đường khô ráo, đường trơn trượt,… Tuy nhiên, ABS có hạn chế là không phát huy hết hiệu quả khi phanh vì lực phanh trên các bánh là như nhau dẫn tới tình trạng bánh thì bị đã bị bó cứng (bánh bị giảm tải), bánh thì chưa đủ lực phanh (bánh bị tăng tải) nên vẫn lăn. Chính vì vậy, EBD sinh ra để khắc phục nhược điểm trên của ABS.

Xem thêm:

2.Hệ thống EBD làm việc như thế nào?

Có thể cho rằng EBD là phần mở rộng chức năng của hệ thống ABS, nó cũng sử dụng các cảm biến để theo dõi tốc độ quay của bánh xe cũng như sự thay đổi tốc độ quay này để xác định tải trọng đang đè lên bánh xe có độ lớn ra sao. Khi đó bằng việc điều chỉnh các van trong đường dẫn thủy lực của hệ thống ABS, EBD có thể phân phối nhiều lực hơn tới các bánh xe đang chịu trọng lượng nặng và ngược lại, bánh ít tải hơn sẽ nhận được lực phanh ít hơn. Nhờ có EBD mà tỉ lệ phân phối thông minh hơn do không có định mà có thể thay đổi linh hoạt theo từng điều kiện thực tế.

ebd là gì

EBD giúp rút ngắn quãng đường khi xe phanh gấp

Hệ thống EBD còn có tác dụng nữa là làm quãng đường phanh được rút ngắn hơn so với những thế hệ phanh thông thường do lực phanh được tính toán và phân bổ hợp lý.  Một số hệ thống EBD còn theo dõi góc đánh láu, tốc độ hướng chạy, khi phát hiện xe thiếu láu hoặc dư lái, hệ thống sẽ phân phối lực phanh phù hợp để kiểm soát xe tốt nhất.

Hiện nay, hệ thống EBD thường đi kèm hệ thống ABS và trở thành hệ thống an toàn bắt buộc phải có trên các mẫu xe hơi mới nhằm đảm bảo an toàn vận hành cho người lái. Tuy nhiên cần lưu ý, xe có ABS chưa hẳn đã có EBD, nhưng xe nếu có trang bị EBD chắc chắn phải có phanh ABS.

Đó là tất cả những thông tin cần biết về hệ thống phân phối lực điện tử (EBD). Lời khuyên cho bạn là nếu hành lý trên xe nhiều, bạn nên đặt những vật nặng ở giữa, tránh để chúng bị chệch về bên phải hoặc trái và tất cả cần cố định vào xe. Điều này khiến EBD làm việc hiệu quả hơn khi có tình huống rủi ro xảy ra và cũng hạn chế được nguy hiểm cho bạn.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *