Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động thế nào trên xe ô tô?

Lái xe trên đường cao tốc hoặc khi vào cua sẽ mang lại cảm giác thú vị vì nó có thể giải phóng những năng lượng và sức mạnh tiềm tàng của một chiếc xe. Thế nhưng, khi đi trên cao tốc đồng nghĩa với việc sẽ xảy ra những sự cố khi đường trơn trượt. Vậy khi đường trơn bạn bất ngờ đạp phanh thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu không có hệ thống chống bó cứng phanh, bánh xe của bạn sẽ ngừng quay và xe sẽ bắt đầu trượt. Bạn sẽ hoàn toàn mất kiểm soát chiếc xe và kết quả có thể gây chết người. Vậy hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì? Hayc cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay.

1.Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS (Antilock Braking System ) giúp giữ cho bánh xe không bị khóa

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Antilock Braking System ) là một hệ thống an toàn trên xe ô tô giữ cho bánh xe không bị khóa và giúp người lái duy trì kiểm soát xe của họ. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS còn được gọi là hệ thống phanh chống trượt, vì nó cho phép các bánh xe duy trì sự tiếp xúc linh hoạt với mặt đất để chúng không bị trượt một cách không kiểm soát.

Với ABS, bạn có nhiều quyền kiểm soát xe của mình hơn trong các tình huống như phanh gấp. Về cơ bản, nó được thiết kế để giúp người lái duy trì một số khả năng lái và tránh bị trượt trong khi phanh xe.

2. Nguyên lý làm việc của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Quãng đường phanh khi xe hoạt động có ABS (nét liền) và không có ABS (nét đứt)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh khá đơn giản, nó ngăn chặn các bánh xe bị khóa và tránh cho xe bị trượt không kiểm soát. ABS giúp cải thiện khả năng kiểm soát xe và giảm khoảng cách phanh xe trên đường trơn.

Khi bánh xe trượt nó chịu lực kéo nhiều hơn so với bánh xe không bị trượt, ví dụ: nếu xe của bạn lái xe trên một con đường có băng tuyết, nó không thể di chuyển về phía trước và các bánh xe sẽ tiếp tục quay, vì không có lực kéo. Điều này là do điểm tiếp xúc của bánh xe bị trượt trên bề mặt băng. ABS điều chỉnh áp suất dầu phanh và không phục thuộc vào áp suất tác động lên phanh, để đưa tốc độ của bánh xe trở về mức trượt tối thiểu bắt buộc phải đạt hiệu quả phanh tối ưu.

ABS có 4 thành phần chính:

Cảm biến tốc độ

Cảm biến này theo dõi tốc độ của từng bánh xe và xác định gia tốc và giảm tốc cần thiết của các bánh xe. Nó bao gồm một exciter (một vòng có răng hình chữ V) và một cuộn dây / nam châm dây, tạo ra các xung điện khi răng của exciter đi qua phía trước nó.

Van

Các van điều chỉnh áp suất không khí hoạt động trong suốt thời gian hoạt động, có một van trong mỗi phanh

Ở vị trí đầu tiên, van phanh mở và nó cho phép áp suất từ ​​xi lanh chủ được chuyển sang phanh. Ở vị trí thứ hai, van phanh vẫn đóng và áp suất từ ​​xi lanh chính đến phanh bị hạn chế. Ở vị trí thứ ba, van giải phóng một số áp lực lên phanh. Bước thứ ba được lặp lại cho đến khi chiếc xe dừng lại. Điện trở mà bạn cảm thấy khi phanh đột ngột ở tốc độ cao thực sự là các van phanh kiểm soát áp suất được truyền đến phanh từ xi lanh chủ.

–  Bộ điều khiển điện tử (ECU)

ECU là một bộ điều khiển điện tử nhận, khuếch đại và lọc các tín hiệu cảm biến để tính tốc độ quay và gia tốc của bánh xe. ECU nhận tín hiệu từ các cảm biến trong mạch và điều khiển áp suất phanh, theo dữ liệu được phân tích.

– Bộ điều khiển thủy lực

Thiết bị điều khiển thủy lực nhận tín hiệu từ ECU để áp dụng hoặc nhả phanh trong điều kiện chống khóa. Bộ điều khiển thủy lực điều khiển phanh bằng cách tăng áp suất thủy lực hoặc bỏ qua lực đạp để giảm công suất phanh.

3.ABS được kích hoạt như thế nào?

ABS được điều khiển chính bởi ECU

Trong khi phanh, nếu phát hiện hoặc dự đoán tình huống khóa bánh xe, ECU sẽ cảnh báo cho HCU bằng cách gửi một dòng điện và ra lệnh giải phóng áp lực phanh, cho phép tốc độ bánh xe tăng lên và độ trượt của bánh xe giảm xuống. Khi vận tốc bánh xe tăng, ECU sẽ điều chỉnh lại áp lực phanh và hạn chế bánh xe bị khóa.

Hi vọng những thông tin về hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì đã giúp bạn hiểu thêm về một trong những hệ thống an toàn bắt buộc hàng đầu trên xe hơi. Đừng quên tham khảo thêm các tin tức mới của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *