Hệ thống ABS là gì và nguyên lí làm việc trên xe ô tô

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một tính năng an toàn tiêu chuẩn trong tất cả các xe hiện đại. Nhưng nó thực tế là gì và cách nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay sau đây để hiểu được hệ thông ABS là gì? và nó có nguyên lý hoạt động như thế nào

1. Hệ thống ABS là gì?

ABS ngăn chặn việc các bánh xe bị khóa 

Ngay cả khi bạn là một lái xe có kinh nghiệm, đôi khi những rắc rối bất ngờ có thể cản trở bạn lái xe an toàn. Để tránh va chạm sắp xảy ra hoặc nguy hiểm trên lộ trình của mình, bạn có thể thấy mình không điều khiển được phanh xe. Đây là lúc hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) phát huy tác dụng và ngăn chặn các bánh xe bị khóa, giúp chúng duy trì độ bám với đường.

Hệ thống ABS lần đầu tiên được giới thiệu là một hệ thống chống bó cứng phanh sử dụng trong động cơ máy bay vào những năm 1950. Và vào những năm 1970, Ford và Chrysler đã chứng minh rằng nó cũng có thể được sử dụng trong xe hơi. Hệ thống chống bó cứng phanh hiện có mặt trong tất cả các xe hiện đại được bán ở châu Âu.

2. Hệ thống ABS làm việc như thế nào?

ABS là một phần của hệ thống ổn định tổng thể, thường được gọi là kiểm soát ổn định điện tử, hệ thống sẽ theo dõi các bánh xe bằng các cảm biến gắn liền với mỗi lốp xe. Nếu các cảm biến thông minh phát hiện ra rằng một bánh xe sắp bị khóa và dừng di chuyển, hệ thống sẽ nhả phanh. Việc kích hoạt hệ thống ABS chỉ trong một khoảnh khắc. Sau đó, ABS liên tục và liên tục áp dụng áp lực phanh tối ưu cho mỗi bánh xe, có nghĩa là hệ thống sẽ phanh vừa đủ để không khóa bánh xe.

Mỗi lốp xe được gắn cảm biến dành cho hệ thống ABS

Khi ABS hoạt động, bạn có thể cảm thấy nhịp đập qua bàn đạp phanh khi bạn nhấn nó. Hệ thống chống khóa giúp người lái vẫn kiểm soát được chiếc xe hơn là đưa xe dừng lại. Nó làm giảm nguy cơ trượt ngay cả khi thực hiện các thao tác đảo tay lái quá mức. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục lái thẳng về phía trước vào một chướng ngại vật, chiếc xe có thể không dừng lại kịp thời ngay cả khi bản năng của bạn muốn xe dừng lại.  Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ABS giúp giảm khoảng cách dừng.

3. Làm thế nào để hệ thống ABS hoạt động có hiệu quả?

Một số mẫu xe đời cũ không được trang bị hệ thống ABS, nhưng bạn cần hiểu ABS là tính năng an toàn vô cùng hiệu quả, cụ thể:

  • Những chiếc xe được trang bị ABS ít có khả năng liên quan đến một vụ tai nạn nghiêm trọng.
  • ABS làm giảm khả năng va chạm trực diện trên đường ướt và khô.
  • Xe có ABS hiếm khi đi chệch khỏi đường

ABS hoạt động khác nhau ở các điều kiện địa hình và thời thiết khác nhau

Cần lưu ý rằng ABS hoạt động tốt nhất trên các bề mặt ổn định vững chắc và hệ thống ABS có thể hoạt động khác trong môi trường băng tuyết hoặc cát sỏi.

4. Làm gì khi xe không có hệ thống ABS?

Nếu bạn lái một chiếc xe cũ hơn, hoặc động cơ của bạn bị lỗi và ABS ngừng hoạt động, bạn có thể mô phỏng hệ thống bằng cách áp dụng phanh và nhả nhiều lần. Tất nhiên, bạn không thể phanh nhanh và nhịp như hệ thống nhưng nó vẫn giúp bạn kiểm soát được phanh xe.

Hi vọng thông tin về hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã giúp bạn đọc hiểu hơn về công dụng của hệ thống an toàn này. Hãy theo dõi mục tin tức để cập nhật thêm thông tin về các hệ thống khác trên xe ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *