Gara ô tô trong nhà và những điều cần lưu ý

Khi đã sắm ô tô phục vụ gia đình thì bạn cần lưu tâm đến việc thiết kế chỗ để ô tô hợp lý, do điều kiện ở các đô thị Việt Nam hiện nay khá chật hẹp nên bạn cần có sự tính toán, thiết kế sao cho diện tích gara ô tô tiết kiệm nhất có thể mà vẫn đảm bảo an toàn, thuận tiện cho việc di chuyển và cất giữ xe. 

Có nên thiết kế gara ô tô trong nhà?

Có nhiều quan điểm về việc thiết kế gara ô tô trong nhà.

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc thiết kế gara ô tô trong nhà, thực tế ai cũng muốn để xe ô tô tại nhà vì dễ dàng, thuận tiện cho việc di chuyển, tiện bảo dưỡng, chăm sóc xe, hơn nữa còn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Nhưng một số quan điểm khác lại cho rằng thiết kế gara trong nhà gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Theo cơ quan ý tế của Canada, các khí thải độc hại từ gara ô tô thiết kế thông với nhà ở có thể gây ô nhiễm không khí trong ngôi nhà. Khảo sát của cơ quan này cũng cho thấy, hầu hết các gia đình có gara ô tô thông với nhà ở đều có một lượng lớn các chất độc hại như các dạng hydrocarbon (C6H12, C2H6), carbon monoxide (CO), các oxit nitơ (NOx), carbon dioxide (CO2),… đặc biệt là chất benzene trong nhà. Benzene là hóa chất gây ra ung thư và chất này có nồng độ cao gấp 3 lần tại gara ô tô, và lượng khí cao hơn khi nổ hoặc tắt máy.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, bạn nên thiết kế gara ô tô theo kiểu mái che không khép kín hoặc thiết kế cửa cuốn để tạo sự thông thoáng bên trong. 

Những lưu ý khi thiết kế gara ô tô trong nhà

Thiết kế gara ô tô trong nhà cần lưu tâm rất nhiều vấn đề,  tuvanmuaxeoto.com sẽ kể đến một số tiêu chuẩn phổ biến để các bạn tham khảo như sau:

Vị trí gara ô tô: Vị trí cửa của gara nên thẳng hoặc chỉ lệch một chút với cửa chính của ngôi nhà. Nên hạn chế thiết kế đường xe đi vào kiểu uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi. Riêng đối với nhà kiểu biệt thự liền kề, diện tích hẹp thì nên bố trí cửa ra vào gara mở trực tiếp ra đường và bố trí lối đi vào nhà mà không phải đi qua gara để đảm bảo sức khỏe.

Gara nên ở vị trí hướng thẳng ra đường để tiện cho việc di chuyển.

Diện tích gara ô tô trong nhà: Diện tích của gara ô tô còn phụ thuộc vào kích thước vào số lượng xe của gia đình bạn.  Theo tiêu chuẩn thông thường của thiết kế gara ô tô trong nhà để chứa 1 xe là 3x5m chỗ cho xe loại nhỏ hoặc 3×5,5m đối với xe 4 hơi 4 chỗ và xe thân dài. Nếu bạn có nhu cầu chứa thêm các loại phương tiện khác như xe máy hay xe đạp thì nên nới rộng diện tích ra thành 3,5×5,5m, diện tích này có thể chứa được 1 xe ô tô và từ 2-3 chiếc xe máy. 

Nội thất gara ô tô: Không nên thiết kế cầu kì hoặc sử dụng vật liệu qua đắt tiền, vì dù gara có đẹp đến đâu nó cũng chỉ có một chức năng là chứa các loại phương tiện. Trang trí cầu kì gây tốn kém chi phí một cách không cần thiết. Thiết kế gara ô tô trong nhà bạn nên để tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn có khả năng lau chùi tẩy rửa và chống bám bẩn để giữ vệ sinh cho gara, tránh bám khỏi thải.

Lựa chọn loại cửa gara phù hợp: Ngày nay, cửa cho gara thông dụng nhất là loại cửa cuốn tự động, loại cửa này có thể mở dễ dàng khi mất điện hoặc có sử dụng bộ tích điện nên thuận tiện cho người sử dụng. Khi chọn cửa cuốn, bạn cần lưu ý các tiêu chuẩn như sau:

Cửa cuốn gara nên có lỗ thông nhỏ giúp thoáng khí bên trong. 
  • Nên chọn loại cửa cuốn có khe sáng cho thiết kế gara ô tô trong nhà. Các khe sáng này cũng sẽ góp phần thông khí cho gara.
  • Chọn loại cửa có tốc độ lên xuống nhanh để tiết kiệm thời gian sử dụng.
  • Nên chọn cửa có bộ acquy tích điện để phòng trường hợp bị mất điện vẫn có thể sử dụng cửa tự động được. Nếu không, bạn có thể chọn loại cửa cuốn có dây xích để dùng bằng tay phòng khi mất điện.
  • Nên chọn loại cửa cuốn cho thiết kế gara trong nhà có chức năng chống cháy, chức năng cảm biến tự động đóng cửa khi có cháy. Đồng thời có thêm bộ điều khiển từ xa.

Thiết kế thông gió và có ánh sáng cho gara: Thông gió và ánh sáng là hai yếu tố rất quan trọng trong gara nhà bạn, bạn nên trổ những cửa thông gió nhỏ để lấy ánh ánh sáng tự nhiên và giúp không khí trong gara thông thoáng hơn, bay bớt mùi khí thải từ xe. Nếu không có điều kiện làm cửa thông gió có thể bố trí quạt thông gió thay vào. 

Cấp thoát nước cho gara: Trong gara nên có hệ thống cấp thoát nước để phục vụ cho việc rửa xe hoặc nếu gara nhà bạn nằm ở tầng hầm thì việc thoát nước tốt rất hữu ích vào mùa mưa. 

Độ dốc của gara trong nhà: Nếu gara nhà bạn theo kiểu hầm thì đường xuống hầm nên thiết kế rãnh chống trượt, ngoài ra, nên chú ý thiết kế đường dốc không quá cao để tránh bị chạm gầm xe khi lên xuống hầm. 

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi gợi ý, bạn đã có thể lên ý tưởng để thiết kế gara riêng của gia đình hoặc chỉnh sửa một số chi tiết để gara trở nên hoàn hảo nhất. Đừng quên đồng hành cùng chuyên mục tin tức để cập nhật tình hình mới nhất về ô tô. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *