Ferdinand Piech- Người biến đổi lịch sử của Volkswagen

Ferdinand Piech – người định hình tập đoàn Volkswagen hiện đại trong nhiệm kỳ làm Giám đốc điều hành và Chủ tịch đã qua đời vào chủ nhật ngày 25/8/2019 (giờ Châu Âu). Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com nhìn qua lịch sử về cuộc đời của người đàn ông đã làm biến đổi một phần ngành công nghiệp xe hơi của thế giới.

Trong một tuyên bố với báo chí, vợ của Ferdinand Piech tuyên bố với báo chí ông bị đột quỵ khi đang dùng bữa cùng bà tại một nhà hàng tại Bravia, ngay sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp đến nơi. Piech có 12 người con với 4 người phụ nữ khác nhau. Ông sinh ngày 17 tháng 4 năm 1937 tại Vienna, cha của Piech là luật sư. Mẹ của ông là Louise, con gái của Ferdinand Porsche, người sáng lập hãng sản xuất xe thể thao và nhà thiết kế của chiếc Volkswagen Beetle nguyên bản.

Ferdinand Piech
Ferdinand Piech

Porsche

Sau khi lấy được bằng kỹ sư tại Đại học Zurich, Ferdinand Piech gia nhập Porsche vào năm 1963. Ở đó, ông được đề nghị phát triển động cơ sáu trục phẳng được phát triển cho chiếc Porsche 901 chưa được phát hành – sau đó được đặt lại tên Porsche 911 – được thiết kế lại sử dụng cho xe đua. Trong cuốn tự truyện của mình, Piech đã nói : “Trước tiên, tôi luôn thấy mình là người làm sản phẩm và dựa vào nhu cầu của thị trường. Kinh doanh và chính trị không bao giờ đánh lạc hướng tôi khỏi sứ mệnh và cốt lõi của chúng tôi: phát triển và tạo ra những chiếc xe hấp dẫn.”

Mẫu Porsche 917 huyền thoại
Mẫu Porsche 917 huyền thoại

Piech đã thuyết phục thành công công ty dành hai phần ba ngân sách xây dựng ngân sách năm 1968 của 25 chiếc Porsche 917 (ở trên) để chiếc xe tuân thủ các quy định của cuộc đua FIA. Chiến thắng của 917 tại “24 Hours of Le Mans” năm 1970 và 1971 (và sau đó là thành công đua xe) đã giúp đánh bóng danh tiếng của cả Porsche và Piech.

Do đấu đá nội bộ giữa các thành viên của gia đình Piech và Porsche, công ty đã thiết lập một cấu trúc công ty mới vào năm 1972, trong quá trình cấm các thành viên gia đình nắm giữ các vị trí quản lý.

>>Xem thêm:

Audi

Ferdinand Piech rời Porsche và thành lập công ty kỹ thuật của riêng mình, nơi ông đã phát triển một động cơ diesel năm xi-lanh cho Mercedes-Benz . Sau năm 1972, ông gia nhập Audi , công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Volkswagen trong khoảng sáu năm.
Ông nhanh chóng gia nhập vào hàng ngũ kỹ sư và sau đó là bộ phận quản lý của công ty, sau này trở thành người đứng đầu bộ phận phát triển và cuối cùng là CEO của Volkswagen. ự yêu thích của ông đối với động cơ năm xi-lanh cho thấy công ty áp dụng cách bố trí cho nhiều chiếc xe của mình.

Piech trong thời gian làm việc với Audi
Piech trong thời gian làm việc với Audi

Để nâng Audi lên vị trí như BMW và Mercedes-Benz, Ferdinand Piech muốn biến thế hệ sedan thứ 3  trở thành chiếc xe sản sinh tính khí động học cao nhất thế giới. Sợ bị rò rỉ và có thể bị rò rỉ khỏi bộ phận kỹ thuật, ông đảm bảo 100 chiếc đã được thử nghiệm ở bốn hầm gió khác nhau trên khắp châu Âu, không ai ngoại trừ ông có tất cả các thông tin.

Một phương tiện khác mà ông đóng vai trò quan trọng đó là chiếc coupe Quattro nguyên bản. Một trong những chiếc xe đua đầu tiên được hưởng lợi từ hệ dẫn động tất cả các bánh, nó đã thống trị bối cảnh trong những năm đầu đến giữa những năm 1980. Thành công của mẫu xe này đã giúp Audi sở hữu hệ thống dẫn động tất cả các bánh như một điểm khác biệt cho thương hiệu và tiếp thị cho các phương tiện dẫn động tất cả các bánh của mình. 

Định hình lại tập đoàn Volkswagen

Piech đã đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Tập đoàn Volkswagen vào năm 1993. Công ty đang gặp rắc rối lớn về tài chính, được báo cáo chỉ vài tháng vì mất khả năng thanh toán, nhưng Piech đã xoay sở để cắt giảm chi phí mà không gây phẫn nộ cho bộ phận công đoàn. Ông cũng đưa ra một phần tích cực và những bài chia sẻ nền tảng. Ví dụ như Volkswagen Golf thế hệ thứ tư ra mắt năm 1997 đã trở thành nền tảng cho Beetle, Seat Leon, Toledo, Skoda Octavia, Audi A3 và TT .

Piech làm giám đốc điều hành của Volkswagen vào năm 1993
Piech làm giám đốc điều hành của Volkswagen vào năm 1993

Khi Piech tiếp quản công ty chỉ vận hành ba thương hiệu xe hơi: Volkswagen, Audi và Seat. Vào giữa những năm 1990, Tập đoàn Volkswagen đã nắm phần lớn cổ phần của Skoda , trước khi biến nó thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn vào năm 2000.
Tuy nhiên, đó là vào năm 1998, khi tham vọng biến công ty của Piech thành một nhà cung cấp tất cả mọi thứ ô tô trở nên rõ ràng, khi Volkswagen mua Lamborghini thông qua Audi, mua bản quyền cho thương hiệu Bugatti và mua Rolls-Royce và Bentley từ Vickers. Thật không may cho Piech, BMW đã cung cấp động cơ cho nhà sản xuất ô tô sang trọng Rolls-Royce đã mua bản quyền ô tô với tên Rolls-Royce từ nhà sản xuất động cơ máy bay.

Piech tiếp quản công ty với 3 thương hiệu xe hơi: Volkswagen, Audi và Seat
Piech tiếp quản công ty với 3 thương hiệu xe hơi: Volkswagen, Audi và Seat

Với việc BMW đe dọa chấm dứt hợp đồng cung cấp động cơ của mình, hai nhà sản xuất ô tô đã đồng ý giải quyết. Volkswagen đã sở hữu Bentley và các nhà máy, nền tảng và cơ sở thiết kế của nó từ năm 2003. Đổi lại, BMW sẽ tiếp tục cung cấp động cơ cho Rolls-Royce cho đến cuối năm 2002, tại thời điểm đó, hãng sẽ kiểm soát hoàn toàn thương hiệu xe hơi Rolls-Royce. Piech sau đó tuyên bố rằng ông chỉ muốn có Bentley.

Đằng sau hậu trường

Tuổi nghỉ hưu bắt buộc 65 tuổi của Đức đã buộc Ferdinand Piech phải từ chức CEO của Tập đoàn Volkswagen vào năm 2002, mặc dù ông vẫn là chủ tịch của ban giám sát của Tập đoàn Volkswagen – nơi ông tiếp tục nắm giữ nhiều ảnh hưởng.

Vào giữa năm 2005, Porsche đã tiết lộ, dưới sự điều hành của Giám đốc điều hành đầu tiên có lợi nhuận, Wendelin Wiedeking, đã cản trở cổ phiếu của Volkswagen. Đến năm 2008, Porsche đã sử dụng một khoản nợ khổng lồ để tài trợ cho hơn 40% cổ phần của mình tại Volkswagen, với hy vọng cuối cùng sẽ sở hữu 75% cổ phần cần thiết để sử dụng tiền mặt của Volkswagen trả hết nợ của họ. 

Năm 2002 Piech đã từ chức tại Volkswagen do độ tuổi nghỉ hưu của mình
Năm 2002 Piech đã từ chức tại Volkswagen do độ tuổi nghỉ hưu của mình

Với việc các ngân hàng từ chối phát hành thêm tín dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Porsche bắt đầu tìm kiếm các nhà đầu tư. Mặc dù tiểu vương của Qatar rất quan tâm nhưng công ty đã được Piech và các nhà lãnh đạo Đức khác ủng hộ để thay thế cho Volkswagen. Cuối cùng, Porsche đã đồng ý được mua lại theo từng giai đoạn của Volkswagen, trong khi Wiedeking rời khỏi công ty. Piech từng lưu ý rằng “mong muốn hòa hợp của tôi bị hạn chế”, và ông được cho là đã sa thải các kỹ sư không thể cung cấp kết quả mà ông yêu cầu. Ông cũng có triết lý tương tự khi giao dịch với các giám đốc điều hành. Sau khi báo cáo các bất đồng với Bernd Pischetsreider – người kế nhiệm ông với tư cách CEO, ông đã sa thải người này và thay thế bởi Martin Winterkorn. Vào năm 2015, Winterkorn và Piech đã bị đẩy ra khỏi Volkswagen. 

Những thành tựu và những thất bại vẻ vang

Không lâu sau khi Piech rời khỏi Volkswagen, vụ bê bối Dieselgate trở thành thông tin công khai với đại chúng, nhiều người đã lập luận phong cách quản lý độc tài của Piech và khả năng chịu đựng áp lực thấp đối với các mục tiêu dẫn đến một văn hóa doanh nghiệp nơi các nhà quản lý  và kỹ sư đều nghĩ rằng có thể chấp nhận phát triển phần mềm để giúp một số động cơ diesel của công ty gian lận trong quá trình thử nghiệm khí thải.

Bản năng buộc ông phải trở lại với những thành tựu như Porsche 917 và Audi Quattro nhưng cũng tốn kha khá tiền. Trong đó có cả nỗ lực biến Volkswagen từ một thương hiệu chính cao cấp thành một thương hiệu xa xỉ. Điều này dẫn đến những thất bại như Passat W8, Phaeton và Nhà máy được ốp kính của nó ở Dresden. Đáng ra không nên có Phaeton, chiếc Bentley Continental sẽ không được sản xuất. Cựu giám đốc điều hành hiện đã rời đi cũng là một động lực đằng sau Bugatti Veyron , một chiếc xe không chỉ phá vỡ kỷ lục và làm kinh ngạc tất cả với động cơ W16. Piech cũng đã đưa chiếc Audi XL1 bằng nhôm 1.0L / 100km ra thị trường. Trong khi A2 có thiết kế nổi bật, trọng lượng thấpvà nội thất rộng rãi, chi phí xây dựng cao và số lượng lớn các bộ phận khiến nó thất bại thảm hại.

Mặc dù hiện tại Peach không còn ở cạnh để định hình tương lai của Volkswagen, theo tin tức gia đình Porsche và Ferdinand Piech thông qua cổ phần của họ có quyền kiểm soát 52,5% cổ phiếu bỏ phiếu của nhà sản xuất ô tô này.

 

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *