ESP là gì? Cách ESP hoạt động trên xe hơi như thế nào

Có thể đã một vài lần bạn nghe về trang bị an toàn có hệ thống ESP trên xe ô tô, nhưng ESP thật sự là gì và có tác dụng như thế nào thì không phải ai cũng hiểu được chi tiết. Trong bài chia sẻ này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giải thích ESP là gì và cách thức hệ thống này hoạt động trên xe ô tô.

1. ESP là gì?

ESP là gì? Đó là hệ thống cân bằng điện tử (Electronic Stability Program – ESP) được trang bị cho mọi mẫu xe mới được bán ra trên thị trường trong vòng 10 năm qua, nó cũng có thể được gọi là Kiểm soát ổn định điện tử (ESC). Hệ thống này đã cứu được hàng ngàn người khỏi sự cố, công nghệ thông minh này là một trong những bước nhảy vọt lớn nhất về an toàn ô tô và được coi là bắt buộc đối với mỗi chiếc xe được bán tại EU vào năm 2014.

ESP phát huy tác dụng khi xe di chuyển vào cua hoặc đi trên đường trơn

Có trang bị ESP có thể giảm khả năng gặp tai nạn chết người tới 25%, theo nghiên cứu có trụ sở tại Anh. Tại Thụy Điển, ESP được cho là đã giảm 32% các vụ va chạm trong thời tiết ẩm ướt.

2. Sự khác biệt giữa ESC và ESP là gì?

Một điểm của một số nhầm lẫn là công nghệ được biết đến bởi một số tên khác nhau – nhưng chúng thực sự làm cùng một công việc. Cùng với ESP và ESC, bạn cũng có thể thấy VDC (điều khiển động xe), VSA (hỗ trợ ổn định xe) hoặc DSC (kiểm soát ổn định động) trong danh sách thiết bị của mẫu.

ESC và ESP thực chất là một hệ thống

Một số thương hiệu muốn cung cấp đến khách hàng dấu ấn riêng của họ: Volvo sử dụng tên Dynamic Stability & Traction Control (DTSC), trong khi Porsche gọi nó là PSM (Quản lý ổn định của Porsche – không được trộn lẫn với PASM, viết tắt của Porsche Active mô tả hệ thống treo thích ứng của Porsche. Chữ viết tắt TCS (hệ thống kiểm soát lực kéo) hoặc ASR (Antriebsschlupfregelung, ‘điều khiển trượt’, tiếng Đức) được sử dụng cho công nghệ ngăn chặn bánh xe và phổ biến hơn trước khi được tích hợp vào điều khiển ổn định điện tử trong hầu hết các mẫu.

3.ESP hoạt động như thế nào?

ESP bao gồm một số phần công nghệ phối hợp với nhau để giữ cho xe an toàn trên đường, điều khiển và đi theo hướng bạn muốn. Bộ ba này bao gồm hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và kiểm soát lực kéo (TCS).

Khi bạn điều khiển, tăng tốc và phanh, nhiều cảm biến sẽ theo dõi hành vi của xe và gửi dữ liệu đến một máy tính trung tâm. Máy tính này sau đó so sánh những gì bạn đang làm với cách chiếc xe phản ứng. Ví dụ, nếu bạn đang lái mạnh sang trái hoặc phải, nhưng chiếc xe đang lao thẳng về phía trước (do đường đường rất ướt hoặc băng giá), máy tính có thể nhận ra điều này và kích hoạt các hệ thống của xe để đảm bảo an toàn cho bạn.

Những thông tin về hệ thống ESP đã khép lại bài viết, bạn đừng quên tham khảo thêm các tin tức mới của chúng tôi để có những thông tin và gợi ý hữu ích nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *