ESC là gì? ESC có tác dụng gì trên xe ô tô?

Công nghệ trên xe ô tô ngày càng phát triển giúp người lái có thể điều khiển phương tiện của mình một cách dễ dàng và ít tốn sức lực hơn, bên cạnh đó là sự an toàn của hành khách trên xe cũng cao hơn. Một trong những hệ thống được nhắc đến nhiều thứ hai bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS đó là hệ thống kiểm soát ổn định điện tử ESC. Vậy ESC là gì và nó có tác dụng gì trên xe ô tô, hãy cùng tìm hiểu ngay.

ESC là gì?

ESC (Electronic Stability Control) hay kiểm soát ổn định điện tử, là một công cụ hỗ trợ ổn định điện tử tự động điều khiển công suất động cơ và áp dụng phanh riêng cho bánh xe của xe nếu phát hiện mất lực kéo. Công nghệ này rất giống với điều khiển ổn định động và chương trình ổn định điện tử hay còn được gọi là ESP (chương trình ổn định điện tử) và DSC (kiểm soát ổn định chủ động).

ESC hỗ trợ ổn định điện tử tự động điều khiển công suất động cơ và áp dụng phanh riêng cho bánh xe
ESC hỗ trợ ổn định điện tử tự động điều khiển công suất động cơ và áp dụng phanh riêng cho bánh xe

 

Kiểm soát ổn định điện tử (ESC) giúp lái xe tránh các sự cố bằng cách giảm nguy cơ trượt, hoặc mất kiểm soát do lái quá tay. ESC hoạt động khi người lái mất kiểm soát xe, cảm biến ESC được trang bị cho mỗi bánh xe của xe và sẽ phát hiện xem có xảy ra mất lực kéo hay không, bằng cách đo tốc độ quay so với các lốp khác.

Sau đó, hệ thống ESC sẽ tự động áp dụng phanh hoặc hạn chế sức mạnh của bánh xe đang trượt giúp người lái lấy lại quyền kiểm soát và ngăn trượt trước khi chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. Mỗi chiếc xe có ESC đều có hệ thống chống bó cứng phanh và kiểm soát lực kéo, vì các cảm biến và phần cứng giống nhau.

Tại sao xe ô tô cần trang bị hệ thống ESC?

Xe có trang bị ESC giúp giảm nguy cơ tai nạn hơn so với xe không có hệ thống này
Xe có trang bị ESC giúp giảm nguy cơ tai nạn hơn so với xe không có hệ thống này

Hệ thống cân bằng điện tử ESC là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe được sản xuất ở Châu Âu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chiếc xe được trang bị hệ thống ổn định điện tử sẽ ít có nguy cơ xảy ra tai nạn hơn so với những mẫu xe không có hệ thống này.

Bên cạnh đó, ESC cũng đang được các nhà sản xuất và nhập khẩu Úc áp dụng nhanh chóng, nhiều hãng nhập khẩu đã bắt buộc tất cả các xe mới đăng ký từ tháng 1 năm 2011 phải được trang bị ESC. Hệ thống này đã có sự phát triển vượt bậc từ năm 2004 tăng từ 12% lên 76% vào đầu năm 2011. Tỷ lệ xe được trang bị hệ thống ESC nhiều nhất là Thụy Điển với 96% xe được trang bị. Vì vậy, nếu đang chuẩn bị mua một mẫu xe mới hãy đảm bảo nó được trang bị hệ thống ESC.

>>Xem thêm: 

EBD là gì và nó hoạt động như thế nào trên xe ô tô?

Hệ thống phanh ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống này

TCS là gì? Vai trò của TCS trên xe ô tô

ESC có khác ABS và TCS không?

ESC, ABS và TCS có nhiều mối tương đồng nhưng không phải là một
ESC, ABS và TCS có nhiều mối tương đồng nhưng không phải là một

Theo tìm hiểu của tuvanmuaxeoto.com ABS (hệ thống chống bó cứng phanh) và TCS (hệ thống kiểm soát lực kéo) là các thành phần không thể thiếu của hệ thống ESC. Trong khi mọi chiếc xe có ESC đều có ABS và Kiểm soát lực kéo, thì những chiếc có ABS và Kiểm soát lực kéo không nhất thiết phải có ESC. ABS và Kiểm soát lực kéo chỉ hoạt động theo hướng lái xe (dọc). ESC có thể giúp lái xe đối phó với các chuyển động ngang (bên) tạo ra sự không ổn định. Không giống như ABS và Kiểm soát lực kéo, ESC là một hệ thống tổng thể có thể kiểm soát toàn bộ chuyển động của xe.

Những cái tên khác của ESC

Bên cạnh cái tên truyền thống là hệ thống ổn định điện tử ESC, hệ thống này còn có một số cách gọi khác như:

 • Chương trình ổn định điện tử (ESP) – Holden, HSV, Huyndai, Kia, Mercedes Benz, Jeep, Renault, Saab, Chrysler, Citroen, Peugeot, Ssangyong
 • Kiểm soát ổn định chủ động (DSC) – Ford, FPV, BMW, Mazda, Land Rover, Jaguar
 • Kiểm soát ổn định thân xe (VSC) – Suzuki, Toyota
 • Điều khiển xe chủ động (VDC) – Nissan, Subaru, Alfa Romeo
 • Kiểm soát lực kéo và ổn định chủ động (DSTC) – Volvo
 • Chương trình ổn định điện tử (ESP) – Audi, Volkswagen
 • Kiểm soát ổn định hoạt động (ASC) – Mitsubishi
 • Hỗ trợ ổn định xe (VSA) – Honda
 • Ổn định phương tiện / Kiểm soát xoáy (VSC) – Lexus
 • Kiểm soát ổn định tự động + lực kéo (ASC + T) – Mini
 • Chương trình ổn định điện tử (ESP) – Dodge, Skoda
 • Chương trình ổn định Maserati (MSP) – Maserati
 • Quản lý ổn định của Porsche – Porsche
 • Kiểm soát độ ổn định và lực kéo – Fiat

Mong rằng với những tin tức về ESC là gì đã giúp bạn đọc hiểu thêm về hệ thống an toàn này, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật xu hướng về trang bị an toàn mới nhất trên xe ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *