EBD là gì và nó hoạt động như thế nào trên xe ô tô?

Đa số các mẫu xe ô tô ngày nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, thế nhưng đi cùng với ABS còn có một hệ thống khác gọi là hệ thống phân phối lực phanh điện tử (EBD). Vậy EBD là gì và nó hoạt động như thế nào trên ô tô? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay nhé.

1.EBD là gì?

EBD là gì

So sánh xe có hệ thống EBD và không có

EBD là gì? Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD là viết tắt từ Electronic Brakeforce Distribution cùng với hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA đang trở thành những công nghệ hỗ trợ phanh tiêu chuẩn trên xe hơi hiện nay, giúp giảm thiểu tai nạn trong những tình huống phanh gấp trên đường.

Dựa trên nguyên lý phanh đạt hiệu quả cao nhất khi lực phanh tác động đến các bánh xe có tỷ lệ phù hợp với tải trọng tác động lên bánh xe đó. Đây cũng chính là nguyên lý làm việc của hệ thống phân phối lực phanh khẩn cấp EBD.

2. Làm thế nào để EBD hoạt động?

EBD là gì

EBD hoạt động dựa vào ba thành phần 

Hệ thống EBD có nguyên lý làm việc đó là không cần thiết phải áp dụng cùng một lực phanh trên mỗi bánh xe để giảm tốc độ của xe và khiến chiếc xe dừng. Một hệ thống phân phối lực phanh điện tử có ba thành phần đó là: các cảm biến tốc độ, bộ điều biến lực phanh và bộ điều khiển điện tử (ECU).

– Cảm biến tốc độ : Cảm biến tốc độ không chỉ tính toán tốc độ của xe mà cả tốc độ của động cơ cũng (RPM). Một trong những kịch bản có thể là tốc độ của bánh xe có thể không giống với tốc độ của xe. Một tình huống như vậy có thể dẫn đến trượt bánh xe. Các cảm biến tốc độ tính toán tỷ lệ trượt và chuyển tiếp nó đến ECU.

– Bộ điều khiển điện tử : Đây là một con chip nhỏ thu thập dữ liệu từ các cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe và sử dụng dữ liệu để tính tỷ lệ trượt (chênh lệch giữa tốc độ của xe và vòng quay của lốp). Khi tỷ lệ trượt được xác định, nó sử dụng các bộ điều biến lực phanh để giữ tỷ lệ trượt trong giới hạn.

– Bộ điều biến lực phanh : Công việc của các bộ điều biến này là bơm dầu phanh vào các dây phanh và kích hoạt các xi lanh phanh. Lực phanh được áp dụng trên mỗi bánh xe có thể được điều chỉnh.

Tất cả ba thành phần này hoạt động song song và làm cho EBD hoạt động và tiết kiệm thời gian của bạn, mỗi khi bạn đạp mạnh.
Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã phần nào hiểu thêm về hệ thống an toàn được trang bị trên hầu hết các mẫu xe ô tô ngày nay. Đừng quên cập nhật những tin tức của chúng tôi để có thêm thông tin mới nhất về ô tô.

(Theo Auto.ndtv.com)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *