Dung tích xi lanh là gì? Ảnh hưởng gì đến công suất động cơ?

Bất kỳ người đam mê xe hơi thực thụ nào cũng sẽ có thể cho bạn biết tất cả về động cơ xe của họ và một trong những điều mà họ sẽ tự hào khi nói về đó là động cơ đó lớn như thế nào. Vậy dung tích xi lanh là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến công suất động cơ?

Dung tích xi lanh là gì?

Theo tìm hiểu của tuvanmuaxeoto.com, xi lanh là một trong những chi tiết quan trọng của động cơ, dung tích xi lanh là biểu thị phần thể tích được quét bởi piston đi từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của động cơ. Động cơ 1 xi lanh thì dung tích của động cơ chính là dung tích xi lanh, động cơ nhiều xi lanh thì dung tích động cơ chính là tổng dung tích của các xi lanh, đơn vị đo của dung tích xi lanh được tính bằng lít hoặc bằng cc (viết tắt của đơn vị Cubic Centimeters).

Dung tích xi lanh cho biết độ lớn của động cơ
Dung tích xi lanh cho biết độ lớn của động cơ

Dung tích xi lanh càng lớn thì hỗn hợp không khí và xăng được đốt cháy trong một đơn vị thời gian sẽ càng lớn. Chính vì vậy, năng lượng và công sinh ra sẽ lớn hơn làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu hai chiếc xe ô tô có cùng các thông số mà dung tích xi lanh càng lớn thì công suất của động cơ càng lớn. Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu rằng dung tích động cơ là tổng dung tích của các xi lanh và có thể dựa vào thông số này để biết độ lớn của động cơ.

Dung tích xi lanh ảnh hưởng gì đến công suất động cơ? 

Việc cung cấp thêm nhiên liệu cho động cơ làm tăng sức mạnh và mức tiêu thụ nhiên liệu của nó. Khi dung tích xi lanh tăng thì mức độ hao hụt nhiên liệu tăng và điều này làm giảm số km trung bình đi được. Số km trung bình trên 1 lít nhiên liệu của xe tỷ lệ nghịch với công suất động cơ trong một thiết kế thông thường. Các nhà sản xuất ô tô hiện đang tiếp tục nâng cấp các động cơ xăng và đạt được sự cân bằng giữa sức mạnh và số km trung bình để đạt được cả hiệu suất và hiệu quả. Hiện nay, một số mẫu xe còn sử dụng động cơ turbo tăng áp, bạn có thể tham khảo turbo nghĩa là gì để biết rõ hơn về loại động cơ này.

Thông thường, xe sử dụng động cơ xăng tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất khi có dung tích xi lanh lên tới 1000cc. Những mẫu xe có dung tích 1000cc đến 1500cc có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn . Trong khi đó, động cơ có dung tích từ 1500cc đến 1800cc có mức độ tiêu thụ nhiên liệu trung bình vừa phải. Những mẫu xe có dung tích từ 1800cc đến 2500cc có mức tiêu thụ nhiên liệu ít tốt hơn và các động cơ trên 2500cc ngốn nhiên liệu nhiều nhất. 

Xem thêm:

Công nghệ skyactiv là gì? Động cơ Skyactiv có ưu điểm gì?

Công suất và momen xoắn trên động cơ ô tô có ý nghĩa như thế nào?

Có những hệ dẫn động 4 bánh nào?

Cách đo dung tích xi lanh của động cơ

Có thể dựa vào các số liệu để tính dung tích xi lanh
Có thể dựa vào các số liệu để tính dung tích xi lanh

Nếu một động cơ có dung tích 1000cc hoặc 1000 cm3 thì dung tích của động cơ đó là 1 lít.

Ví dụ
1000cc = 1000 cm³ = 1 lít = 1.0L
Tương tự
800cc = 800cm³ = 0,8 lít = 0,8L

Cách đo công suất động cơ hoặc Khối lượng động cơ:
Để tính toán khối lượng của động cơ, bạn có thể sử dụng công thức-

V = π / 4 x (D) ² x H x N

Trong đó, V = Khối lượng, D = Đường kính lỗ khoan, H = Chiều từ điểm chết trên đến điểm chết dưới, N = Số xi lanh.

Như vậy, dung tích xi lanh là một yếu tố quan trọng trong khi mua một chiếc ô tô. Bạn nên quyết định công suất động cơ một cách chu đáo bằng cách phân tích mục đích dự định hoặc mục đích sử dụng cuối cùng của chiếc xe. Lựa chọn đúng dung tích xi lanh xe sẽ không làm bạn thất vọng với hiệu suất của chiếc xe bạn chọn. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất của chúng tôi để cập nhật xu hướng ô tô trong nước và trên thế giới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *