Dòng xe Sedan là gì, đặc điểm và nguồn gốc ra đời của dòng xe này

Trong các dòng xe sedan là dòng 4 bánh có tính phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên, để hiểu rõ nhất về dòng xe sedan là gì thì không phải ai cũng hình dung được mà đa phần gọi tên theo thói quen hoặc cảm tính. Hãy cùng tuvanmuaxeoto tìm hiểu chi tiết các đặc điểm của dòng xe sedan trong bài viết này nhé.

1.Sedan là gì?

Tính đến nay sedan là dòng xe phổ biến nhất

Sedan là loại xe du lịch có mui kín với phần thân xe được chia làm 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ ở phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau. Khoang đông cơ và khoang hành lý sẽ thấp hơn so với khoang khách. Xe có cấu trúc 4 cửa chia đều ra hai bên với 4 – 5 chỗ ngồi và khoảng sáng gầm xe thấp, không cao hơn 200 mm.

Các mẫu sedan phổ biến tại Việt Nam:

  • Toyota: Camry, Altis, Vios
  • Honda: Accord, Civic, City
  • Kia: Forte, K3, K5…

Tuy nhiên, càng ngày các loại xe hơi càng được cải tiến nhiều hơn và có những mẫu thiết kế mang tính đột phá. Do đó cũng có một số mẫu sedan không cạnh tranh được phải rút lui tại thị trường Việt Nam. Trong số đó có thể kể tới Subaru Legacy. Được trang bị động cơ khỏe, hệ thống treo khá êm ái cùng hộp số tự động vô cấp mượt mà. Thiết kế ngoại thất khá bắt mắt, tuy nhiên bảng giá xe Subaru Legacy lại là một yếu tố khiến mẫu xe này có phần bất lợi hơn so với đối thủ ở cùng phân khúc sedan hạng D và phải ngừng bán tại thị trường Việt Nam.

2. Nguồn gốc của dòng xe sedan

Loại phương tiện gần giống kiệu được coi là nguồn gốc của tên gọi sedan

Sedan xuất phát từ một loại phương tiện giống như kiệu trong thời phong kiến ở một số nước Châu Á. Khái niệm này xuất hiện từ rất lâu tại Ý sau đó phổ biến ra các nước châu Âu khác. Trong đó cụm từ Sedan được lấy từ tiếng Italia (sedia: ghế) kết hợp với tiếng Latin (sedes: chỗ ngồi).

Sedan là nguồn gốc của xe Coupe và Hatchback ngày nay, những biến thể phát triển từ sedan ở thời kì đầu là tiền thân của những dòng xe này ở thời điểm hiện tại. Năm 1930, thuật ngữ “sedan convertible” được dùng phổ biến dành cho nhưng chiếc sedan có kết cấu mui như những chiếc coupe mui trần.

Việc loại bỏ dần những biến thể sedan kể trên đã làm rõ ràng hơn khái niệm Sedan là gì, Coupe là gì? hay Hatchback là gì?. Tuy nhiên, vẫn còn đó một vài mẫu xe khó nhận dạng do nhà sản xuất cố tình tạo ra những sản phẩm “lai” mập mờ khái niệm giữa những dòng xe này như Mercedes CL-Class/CLS-Class, Mazda RX-8…

3. Phân biệt xe Sedan với một số dòng xe khác

Sedan là nguồn gốc của nhiều dòng xe khác nhưng có nhiều đặc điểm khác biệt

Sedan và Hatchback: Khác nhau cơ bản giữa ở 2 đặc điểm đó là:

  • Hatchback chỉ có 2 khoang: khoang hành lý được gộp chung vào với khoang hành khách.
  • Hatchback có thêm 1 cửa phía sau (mở hất lên trên) để có thể lấy đồ.

Sedan và Coupe: Có nhiều điểm khác nhau rõ rệt:

  • Xe Coupe chỉ có 2 cửa
  • Xe Coupe thường có 2 chỗ ngồi (có thể thêm 2 chỗ phụ ở hàng ghế sau, nhưng nhỏ, và ra vào khá khó khăn)
  • Không gian chỗ ngồi phía sau, nếu có, của xe Coupe là dưới 0,93m3. Đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt những biến thể kiểu như Sedan 2 cửa với Coupe 4 cửa.
  • Coupe không có cột B (cột giữa thân xe).

Hi vong qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu và trả lời được câu hỏi dòng xe sedan là gì và đã hiểu được nguồn gốc cũng như sự khác biệt của sedan với các dòng xe khác. Hãy theo dõi thêm những tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *