Dòng sedan là gì? Phân biệt sedan với hatchback, SUV, Coupe và MPV

Sedan là dòng xe 4 bánh phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên, nếu không phải là người am hiểu về xe ô tô thì những đặc điểm của dòng xe này chắc chắn sẽ làm khó bạn, Vậy hãy tham khảo ngay những thông tin của tuvanmuaxeoto.com để hiểu chi tiết dòng sedan là gì và phân biệt sedan với các dòng xe khác như: hatchback, SUV, Coupe và MPV.

1. Dòng sedan là dòng xe gì?

dòng sedan là gì

Dòng xe sedan là dòng xe du lịch

Sedan được gọi với cái tên saloon tại Anh Quốc, là dòng xe du lịch có mui kín với thân xe chia làm 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau. Trong đó, khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn, khoang hành khách cao với hai hàng ghế. Xe có cấu trúc 4 cửa chia đều ra hai bên với 4 – 5 chỗ ngồi và khoảng sáng gầm xe thấp, không cao hơn 200 mm. Đó là định nghĩa về dòng sedan là gì, nếu bạn nhận thấy một chiếc xe hội tụ đầy đủ những đặc điểm trên thì nó chính xác là một chiếc sedan.

2. Phân biệt dòng xe sedan với các dòng xe khác

– Sedan và hatchback

xe hatcback màu trắng

Hatchback có khoang hành lý chung với khoang khách

Hatchback là dòng xe có 2 khoang (1 khoang khách và 1 khoang lái ) khoang hành lý được thiết kế gộp chung với khoang hành khách. Dòng hatchback thường có 3 đến 5 cửa, cửa sau có thể mở hất lên để lấy hành lý, gầm của xe cũng khá thấp (thường dưới 200 mm) giống với xe seda. Hàng ghế sau có thể gập lại để tăng thêm dung tích cho khoang hành lý, xe có từ 4-5 chỗ ngồi.

Có thể thấy sự khác biệt của sedan và hatchback là sedan có đến 3 khoang, khoanh hành lý của sedan tách biệt với khoang khách và sedan cũng không có cửa phía sau để lấy hành lý.

>>>Xem thêm: Xe Hatchback là gì? Hatchback có những ưu nhược điểm nào?

– Sedan và Coupe

dòng sedan khác với coupe

Dòng xe hatchback khác với sedan là chỉ có 2 cửa

Điểm khác biệt đầu tiên giữa dòng xe sedan với coupe là coupe chỉ có 2 cửa trong khi sedan có 4 cửa chia đều cho hai bên. Coupe thường có 2 chỗ ngồi, một số mẫu có thêm 2 ghế phụ ở phía sau nhưng khá chật chội và ra hành khách ra vào cũng khá khó khăn. Điểm khác nhau thứ hai là Coupe không có cột B (cột giữa thân xe phân chia hàng ghế trước và hàng ghế sau). Trên xe sedan thường có các cột để làm trụ đỡ cho kính chắn gió, cửa xe và hình thành khung vững chắc cho toàn bộ thân xe.

– Sedan và SUV, MPV

xe suv màu trắng

Dòng xe SUV

xe mpv màu trắng

Dòng xe MPV

SUV là xe thể thao đa dụng nên được thiết kế gầm cao hơn so với sedan, ngoài ra, dáng vẻ của SUV  cũng vuông vức và mạnh mẽ hơn, thường phù hợp với nam giới. Khác biệt giữa dòng xe MPV với sedan là MPV có gầm khá thấp, thân xe thuôn dài và thường sử dụng động cơ tự động để đơn giản hóa việc điều khiển xe.

Trên đây chúng tôi đã làm rõ về dòng sedan là gì và sự khác biệt của sedan với các dòng xe khác. Đừng quên tham khảo những tin tức mới của chúng tôi để cập nhật xu hướng ô tô mới nhất trên thị trường.

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *