Đồng hồ đo tua máy có quan trọng không?

Có lẽ ít nhất một lần bạn từng nghe đến thuật ngữ vòng tua máy và đồng hồ đo tua máy. Vậy thiết bị này có quan trọng không và nó mang đến những lợi ích gì cho người dùng khi vận hành xe ô tô? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đồng hồ đo tua máy có quan trọng không?

Đồng hồ vòng tua máy vô cùng quan trọng
Đồng hồ vòng tua máy vô cùng quan trọng

Đồng hồ đo tua máy hay còn gọi là đồng hồ tua, đơn vị là RPM (“Revolutions-Per-Minute” hay “Rounds-Per-Minute”) chỉ số vòng quay mỗi phút của động cơ xe sẽ cho người dùng biết được về tình trạng hoạt động của động cơ và bộ phận này có vai trò quan trọng không hề thua kém các bộ phận khác. Chính vì vậy, đồng hồ tua máy có thể giúp người dùng kiểm soát tốc độ làm việc của xe và điều chỉnh chế độ vận hành để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất ngoài ra còn có thể tăng tốc, đạt sức kéo tốt nhất khi xe chuyển số trong trường hợp bạn dùng xe số sàn. Còn với những thợ sửa chữa bảo dưỡng ô tô, họ thường dựa vào thông tin hiện trên đồng hồ để có thể nắm bắt được tình trạng của động cơ, qua đó sẽ có những giải pháp thích hợp để khắc phục.

Ý nghĩa của vòng tua máy là gì?

Vòng tua máy là vòng quay của động cơ động cơ quay càng nhanh thì vòng tua càng cao
Vòng tua máy là vòng quay của động cơ động cơ quay càng nhanh thì vòng tua càng cao

Nếu bạn đang thắc mắc vòng tua máy là gì thì việc hiểu về vòng tua máy giúp bạn có được những thông tin sau:

  • Vòng tua máy là vòng quay của động cơ, động cơ quay càng nhanh và vòng tua cao thì nó sẽ sản sinh nhiều lực hơn giúp xe chạy nhanh và bốc hơn.
  • Khi xe ô tô chạy ở số 1 thì vòng tua máy rất cao và gần như là cao nhất vì xe cần có lực kéo để khởi động từ 0 km/h lên các tốc độ cao hơn. Khi đã chuyển sang các số 2,3,4 thì vòng tua sẽ giảm xuống vì lúc này xe đã có đà và chạy tiếp một cách nhanh chóng mà không cần nhiều lực kéo.
  • Tốc độ và lực kéo cũng ảnh hưởng đến đến vòng tua máy nhưng không tỷ lệ thuận sẽ có một thời điểm mà tại đó vận tốc có thể đạt mức cao nhất và một thời thời điểm mà tại đó momen xoắn đạt mức đỉnh điểm.

>>>Xem thêm: Công suất và momen xoắn trên động cơ ô tô có ý nghĩa như thế nào?

Vòng tua máy xe ô tô hợp lý là bao nhiêu?

Tùy vào từng số khi di chuyển để có mức vòng tua máy phù hợp
Tùy vào từng số khi di chuyển để có mức vòng tua máy phù hợp

Bạn cần biết quy luật cơ bản đó là vòng tua máy càng cao thì máy càng vận hành kém êm ái, động cơ quay càng nhanh máy càng gầm. Tốc độ của vòng tua máy được tính bằng đơn vị RPM và bạn nên quan sát kỹ đồng hồ vòng tua để đoán trước được tình trạng xe.

Đối với những dòng xe sử dụng động cơ xăng thì khi xe hoạt động ở chế độ không tải động cơ xe cần số vòng tua máy trong khoảng từ 700 đến 750vòng/phút. Khi đạt nhiệt độ từ 80 – 90 độ (nhiệt độ tối ưu), xe sẽ đạt được số vòng tua máy này. Chính vì vậy, bạn có thể thấy động cơ bị nóng lên.

Nếu sau một thời gian không sử dụng thì nhiệt độ động cơ sẽ hạ xuống thấp và khiến dầu bị sánh, các bộ phận khác trong xe sẽ hoạt động khó khăn hơn nhiều. Tình trạng này sẽ được khắc phục khi số vòng tua máy tăng lên 1000 vòng/phút. Nếu xe di chuyển trong khoảng từ số 1 – 2: bạn nên để vòng tua máy khoảng 1.400 – 1.800vòng/phút để dễ dàng chuyển số. Khi chuyển sang số cao hơn từ số 2 -3 thì để vòng tua máy trong khoảng 1.300 – 1.700 vòng/phút. Xe sẽ chạy êm dần ở số 3, 4, 5 nên chỉ cần để vòng tua trong khoảng 1.200 – 1.600 vòng/phút.

Bạn nên nắm vững quy tắc “vận tốc xe ô tô ở số vòng tua máy 1.000vòng/phút của số lớn sẽ là điểm êm ái tiếp nhận số nhỏ”. Vì vậy khi xe đang di chuyển ở số cao mà bị phanh lại thì bạn nên giảm vòng tua máy xuống 1.000 vòng/phút để điều khiển xe êm ái hơn. Khi đường có nhiều chướng ngại vật và quá đông đúc thì bạn nên giảm tốc độ và nhấn phanh, nhả côn xe. Nếu đường không quá đông đúc thì bạn nên giữu tốc độ và vòng tua máy khoảng 1.200 vòng/phút và bắt côn sau đó. Khi này xe sẽ không bị khựng lại và bạn có thể thao tác tương tự như khi tăng tốc cho ô tô. Hãy nhớ rằng, việc sang số phù hợp với vòng tua máy giúp xe di chuyển êm ái vận hành trơn tru và tăng tính an toàn cho xe khi lưu thông trên đường phố.

Hi vọng rằng qua những tin tức mà chúng tôi cung cấp, những người lái xe đã có thể lưu tâm và chú ý đến đồng hồ đo số vòng tua máy mỗi lần điều khiển xe.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *