Cửa sổ trời panorama là gì? Có tác dụng gì?

Cửa sổ trời đang ngày càng trở thành thiết kế phổ biến trên nhiều dòng xe và được xem là chi tiết đánh giá độ tiện nghi của các dòng xe với nhau. Dù không thường xuyên sử dụng do điều kiện không khí trong các thành phố ở Việt Nam khá ô nhiễm, nhưng trong một số tình huống thì cửa sổ trời lại phát huy những tính năng vô cùng hữu ích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác dụng, những ưu và nhược điểm của cửa sổ trời panorama trên một số dòng xe ô tô hiện nay nhé.

1. Cửa sổ trời panorama là gì

Cửa sổ trời là trang bị làm tăng tính sang trọng của xe

Tìm hiểu về tác dụng của cửa sổ trời chúng ta nên tìm hiểu cửa sổ trời Panorama là gì trước tiên. Cửa sổ trời Panorama được trang bị khá phổ biến trên một số mẫu xe sang hiện nay. Thậm chí người ta còn có thể tìm thấy trang bị này có mặt trên các mẫu xe phổ thông như Suzuki Vitara, Hyundai Tucson, Santa Fe, Sonata, Kia Sorento, Sedona… Đối với xe sang, một số xe cũng có tính năng này như Range Rover Evoque, Mercedes E300 AMG, Mercedes GLC300…

Cửa sổ trời panaroma là cửa sổ trời toàn cảnh được trang bị trên nóc ô tô nhằm tăng tính sang trọng và phong cách hơn. Tuy vậy nó cũng có những nhược điểm nhất định mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở phần sau.

2.Ưu điểm của cửa sổ trời Panorama là gì?

Cửa sổ trời panorama có rất nhiều ưu điểm

Giải phóng khí thải độc hại: Cửa sổ trời giúp giải phóng khí thải độc hại sau một đêm chiếc xe bị đóng kín, trong khoang xe sẽ tràn ngập mùi benzen, tolua, mùi da nội thất,..ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu xe có cửa sổ trời thì trước khi vận hành bạn nên mở cửa sổ trời để thoáng khí trong xe.

Ngăn chặn khói xe thâm nhập vào bên trong: Trong tình huống tắc đường thì khói bụi xung quanh sẽ trở nên nhiều hơn, lúc này đóng các cửa sổ bên, mỏ cửa sổ trời để đẩy các khí có hại đi là một cách thông minh.

Hạ nhiệt nhanh mùa nóng: Dưới nhiệt độ mùa hè, sau khi xe bị phơi nắng thì nhiệt độ trong xe có thể lên đến 40 độ C, hơi nóng thường tích tụ lên trần xe, mở cửa sổ trời giúp hơi nóng nhanh chóng thoát ra ngoài cùng với mở điều hòa sẽ khiến tiến trình làm mát diễn ra nhanh hơn.

Lối thoát hiểm: Trong một số trường hợp khẩn cấp như tai nạn hoặc rơi xuống nước thì cửa sổ trời cũng là một lối thoát hiểm hữu ích.

>>>Xem thêm: Sunroof là gì? Công dụng của sunroof trên xe ô tô?

3.Nhược điểm của cửa sổ trời panorama

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cửa sổ trời panorama cũng có nhiều nguy cơ

Theo thông tin được các chuyên gia đưa ra, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì cửa sổ trời panorama vẫn tồn tại một số đặc điểm như:

Tăng mức tiêu hao nhiên liệu: Xe được thiết kế với tỉ số cản gió thấp nhất khi các cửa sổ được đóng. Trong trường hợp bạn mở cửa sổ trời, bạn đã tạo ra 1 lỗ trên trần và gió bên ngoài sẽ xoáy vào trong xe làm cản tốc độ xe. Bên cạnh đó, khi cửa sổ trời được lắp sức nặng của xe sẽ tăng từ 20 – 25kg cho cả hệ thống khung sắt, kính và hệ thống điều khiển điện dẫn đến tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Tăng phí bảo trì xe: Ron cao su chống nước của cửa sổ trời rất dễ bị xuống cấp, bạn nên thay ngay khi có dấu hiệu xuống cấp nếu không bạn sẽ phải cho thêm tiền bảo hành cửa sổ trời.

Giảm độ vững chắc của xe: Cấu trúc thân xe nguyên khối sẽ giúp chiếc xe vững chắc hơn, nếu bạn tạo một lỗ hổng trên thân xe thì xe sẽ trở nên yếu đi. Trọng tâm của xe ở phí trước nhưng nếu có cửa sổ trời thì trọng tâm nó sẽ bị lệch về sau.

Có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ: Rất nhiều trẻ nhỏ đều hiếu kì với cửa sổ trời, đôi khi có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc liên quan đến cửa sổ trời.

Hi vọng những thông tin về cửa sổ trời panorama đã giúp bạn cân nhắc những ưu nhược điểm để lựa chọn có nên mua một chiếc xe có cửa sổ trời hay không. Hãy theo dõi tuvanmuaxeoto.com để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *