Cruise control là gì và cách nó hoạt động trên xe ô tô

Hãy thử tưởng tượng bạn có một chuyến du lịch xa với gia đình hoặc hội bạn thân mà bạn là người duy nhất có thể lái xe. Một chuyến đi dài mà chỉ có bạn là tay lái, có lẽ sẽ rất vất vả, may mắn cho bạn, bạn có thể được cứu hộ khỏi cảm giác lái xe đường dài bởi cruise control. Kiểm soát hành trình là tính năng hữu ích trong những chiếc xe hiện đại và cần thiết với những người lái xe đến những quãng đường xa. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu xem cruise control là gì và cách hoạt động của nó ra sao nhé.

1. Cruise control là gì?

Cruise control được phát triển từ thế kỷ 17

Để biết cruise control là gì, cần tìm hiểu mục đích của cruise control. Mục đích của hệ thống cruise control là duy trì chính xác tốc độ do người lái thiết lập mà không có sự can thiệp từ bên ngoài bằng cách điều khiển liên kết chân ga. Các biến thể đâu tiên của kiểm soát hành trình đã thực sự được sử dụng ngay cả trước khi tạo ra ô tô. Nhà phát minh và kỹ sư cơ khí James Watt đã phát triển một phiên bản sớm nhất là vào thế kỷ 17, cho phép các động cơ hơi nước duy trì tốc độ lên xuống liên tục. Điều khiển hành trình như chúng ta biết ngày nay đã được phát minh vào cuối những năm 1940, khi ý tưởng sử dụng một thiết bị điều khiển bằng điện có thể điều khiển tốc độ đường và điều chỉnh bướm ga phù hợp đã được hình thành.

2. Nguyên lí làm việc của cruise control

Hệ thống kiểm soát hành trình kiểm soát tốc độ xe của bạn giống như cách bạn làm – bằng cách điều chỉnh vị trí bướm ga (chân ga). Tuy nhiên, kiểm soát hành trình tham gia van tiết lưu bằng cáp kết nối với bộ truyền động, thay vì nhấn bàn đạp. Van tiết lưu kiểm soát sức mạnh và tốc độ của động cơ  bằng cách giới hạn lượng khí nạp vào (vì đây là động cơ đốt trong).

Hệ thống cruise control cũ đang dần trở nên lỗi thời

Người lái có thể cài đặt điều khiển hành trình bằng các công tắc hành trình, thường bao gồm BẬT, TẮT, TIẾP TỤC, THIẾT LẬP / ACCEL và COAST. Chúng thường được đặt trên vô lăng hoặc trên cần gạt nước hoặc cuống đèn báo rẽ. Núm SET / ACCEL đặt tốc độ của xe. Chạm vào núm theo hướng ngược lại sẽ làm giảm tốc độ của xe. Là một tính năng an toàn nên hệ thống kiểm soát hành trình sẽ lập tức tắt khi bạn phanh xe. Tuy nhiên, với số lượng xe trên đường ngày càng tăng hơn bao giờ hết, chức năng của kiểm soát hành trình thông thường đang trở nên lỗi thời. Kiểm soát hành trình thích ứng đang nhanh chóng trở nên phổ biến.

Điều khiển hành trình thích ứng là một thuật ngữ mô tả hệ thống quản lý tốc độ trên các mẫu xe hơi mới. Đây là một hình thức cải tiến của kiểm soát hành trình giúp tăng và giảm tốc tự động để theo kịp xe đi trước bạn.

3. Điều khiển hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control- ACC) hoạt động như thế nào?

AAC được trang bị thêm các cảm biến để dễ dàng theo dõi tốc độ của các xe phía trước

Người lái sẽ thiết đặt tốc độ tối đa tương tự như trên hệ thống điều khiển hành trình bình thường. Một cảm biến sẽ được đặt ở đầu trước của xe định vị giao thông phía trước và khóa vào xe phía trước. Cảm biến này sau đó kiểm soát tốc độ của xe sao cho nó luôn ở phía sau xe phía trước từ 2-3 giây.

Sử dụng đầu vào từ các cảm biến radar, đơn vị máy tính đo khoảng cách của xe phía trước và tính tốc độ tương đối với nó. Nếu có nhiều phương tiện trong phạm vi phủ sóng của cảm biến cùng một lúc, nó sẽ tự động chọn phương tiện nào mà hệ thống sẽ theo dõi. Chẳng hạn, nếu bạn đang tiếp cận một chiếc xe chậm hơn phía trước hoặc nếu một chiếc xe khác cắt trước mặt bạn, điều khiển hành trình thích ứng làm chậm xe bằng cách khởi động các điều khiển khắc phục trong quản lý động cơ và, nếu cần, trong hệ thống phanh.

Nếu bạn lái xe quá gần xe phía trước, nó sẽ cảnh báo bạn theo hai giai đoạn, đầu tiên nó sẽ cảnh báo bằng các tín hiệu hình ảnh và âm thanh, sau đó với một cú hãm phanh ngắn. Nếu cần thì hệ thống sẽ khiến cho xe dừng hoàn toàn. Tuy nhiên, hệ thống này có thể bị ảnh hương bởi các điều kiện thời tiết tiêu cực như: sương mù, mưa lớn hoặc tuyết rơi.

Hi vọng rằng những thông tin về hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control) sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết khi sử dụng một chiếc xe có trang bị hệ thống này. Đừng quên theo dõi những tin tức của chúng tôi để cập nhật những xu hướng xe ô tô mới nhất trên thế giới.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *