Công thức tính momen xoắn và ỹ nghĩa thực tế

Khi đọc thông số kỹ thuật của một chiếc xe có thể bạn sẽ bắt gặp những số liệu như: công suất cực đại, mô men xoắn cực đại,..Vậy liệu bạn có thắc mắc những số liệu này xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào? Vậy hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu momen xoắn là gì, công thức tính momen xoắn và ứng dụng của nó vào thực tế như thế nào?

Momen xoắn là gì? Công thức tính momen xoắn

Mô-men xoắn là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ. Mô-men xoắn càng lớn, động cơ càng có khả năng thực hiện (nhiều) công. Đơn vị đo của mô-men xoắn là Nm hoặc ft-lb. Trong đó, chuyển đổi giữa hai đơn vị mô-men xoắn là: 1 ft-lb = 1,36 Nm. Như vậy bạn có thể hiểu đơn giản là mức độ khỏe của động cơ, mô men xoắn càng lớn thì động cơ càng thực hiện được nhiều công hơn (hay còn có thể hiểu là sinh ra lực lớn hơn trên một quãng đường di chuyển).

Mô-men xoắn là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ
Mô-men xoắn là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ

Công thức tính momen xoắn mà bạn có thể áp dụng là:

T=P*9.55/n

Trong đó:

  • T là mô-men xoắn trên trục động cơ (Nm)
  • P là công suất động cơ điện (kW)
  • n là tốc độ động cơ (vòng/phút).

Từ công thức tính momen xoắn trên đây bạn có thể suy ra công suất của động cơ điện là: P=T*n/9.55.

Tuy nhiên công suất trên chỉ thích hợp áp dụng cho động cơ 3 pha không đồng bộ còn nếu dùng động cơ loại khác thì bạn nên vẽ đặc tuyến momen/công suất để tìm ra được điểm thích hợp. Nếu hệ truyền động có sử dụng khớp nối thì momen xoắn trên trục động cơ điện lúc này được tính theo công thức: Tf=T*1.7

>>>Xem thêm: Dung tích xi lanh là gì? Ảnh hưởng gì đến công suất động cơ?

Ý nghĩa của momen xoắn trên xe ô tô

Momen xoắn có công dụng làm cho xe tăng tốc
Momen xoắn có công dụng làm cho xe tăng tốc

Công dụng chính của mô-men xoắn là làm cho xe tăng tốc, và con số thường được trích dẫn là mô-men xoắn cực đại của động cơ đốt trong tại trục khuỷu – và thường cao hơn số lượng ở các bánh xe. Xe có momen xoắn cao hơn cũng có nghĩa là thời gian tăng tốc từ 0-100km/h nhanh hơn trong giai đoạn chuyển động ban đầu khi xe bắt đầu khởi động hoặc tăng tốc.

Về góc độ vận hành, momen xoắn có ý nghĩa lớn trong việc giúp chiếc xe di chuyển trên các địa hình kém bằng phẳng, điển hình cho thấy các mẫu xe sử dụng động cơ diesel luôn có momen xoắn cao hơn. Tuy nhiên, tốc độ quay của động cơ diesel khá thấp nên công suất cực đại không được bằng động cơ xăng có dung tích tương đương. Bên cạnh đó, momen xoắn cũng rất quan trọng khi kích thước của một chiếc xe trở nên lớn hơn và nặng hơn, vì vậy, bạn sẽ cảm thấy hầu hết các phương tiện hạng nặng đều sử dụng động cơ diesel.

Động cơ diesel và cấu hình V có xu hướng tạo ra nhiều mô-men xoắn ở vòng quay thấp hơn động cơ xăng. Ví dụ, động cơ có mô-men xoắn lớn hơn có thể di chuyển ở cùng tốc độ dễ dàng hơn ở vòng quay thấp hơn, giúp cho việc lái xe mượt mà hơn rất nhiều. Khi mô-men xoắn cực đại được phát triển thấp hơn phạm vi vòng quay, bạn sẽ thấy động cơ quay vòng hoặc làm việc ít hơn. Đó là một trong những lý do tại sao động cơ có mô-men xoắn lớn thường được mô tả là có nhiều “lực kéo” hơn so với những mẫu xe có momen xoắn thấp. Bên cạnh đó, mô-men xoắn và vòng tua máy là hai đại lượng có sự liên quan mật thiết với nhau, bạn có thể tham khảo để biết thêm về mối quan hệ của hai thông số này.

Nếu bạn muốn chiếc xe của mình tăng tốc nhanh hơn thì đây là những điều mà bạn có thể cải thiện:

  • Tăng momen xoắn của động cơ
  • Khiến khối lượng của chiếc xe nhẹ hơn
  • Hạ thấp trọng tâm của xe
  • Tăng kích thước đường kính bánh xe
  • Động cơ tạo ra momen xoắn cực đại trên phạm vi tốc độ rộng hơn.

Mong rằng với những thông tin về công thức tính momen xoắn và ý nghĩa của mô-men xoắn được chúng tôi cung cấp trong bài bạn đọc đã có thêm thông tin giúp lựa chọn cho mình mẫu xe ưng ý nhất.

 

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *