Công suất và momen xoắn trên động cơ ô tô có ý nghĩa như thế nào?

Khi đọc review về xe ô tô, có 2 thông số cơ bản mà các nhà sản xuất sẽ công bố đến người dùng đó là công suất và momen xoắn động cơ xe. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu về 2 thông số này, Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Công suất động cơ là gì?

Công suất tượng trưng cho việc đạt tốc độ nhanh hay chậm của xe ô tô

Trong thiết kế của động cơ đốt trong, công suất tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm mà không tượng trưng cho lực quay hay sức mạnh của bánh xe. Nói cách khác, công suất tượng trưng tốc độ sinh công, hay dễ hiểu hơn là tốc độ sinh ra mô-men xoắn của động cơ. Theo tìm hiểu của tuvanmuaxeoto.com, xe có công suất càng lớn sẽ có tố độ càng cao nhưng chưa chắc  đã có sức kéo mạnh.

2. Momen xoắn động cơ là gì?

Momen xoắn đặc trưng cho lực quay của bánh xe

Mô-men xoắn là lực sinh ra khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục, khi có lực tác động vào vật thể khiến nó quay quanh một điểm, momen xoắn sẽ xuất hiện. Như vậy, momen xoắn trong động cơ xe ô tô là lực quay của trục khuỷu và nó cũng đặc trưng cho lực quay của bánh xe. Một chiếc xe có mô-men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, xe càng có khả năng chở hay kéo vật nặng và đồng thời càng “đề pa” nhanh chóng hơn.

>>>Xem thêm: Vòng tua máy là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với vận hành xe?

3. Mối quan hệ giữa công suất và momen xoắn

Công suất và momen xoắn có quan hệ mật thiết với nhau

Công suất và momen xoắn đóng một vai trò quan trọng trong động cơ xe ô tô. mô-men xoắn là cơ sở cho khả năng sinh công, trong khi công suất là đại diện cho cường độ sinh công đó. Và công cụ để điều phối việc này chính từ hệ thống số của một chiếc xe. Đối với các mẫu xe được thiết kế với mục đích khác nhau, các hãng xe cũng định rõ momen xoắn và công suất khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng đó. Hai thông số công suất và momen xoắn sẽ phối hợp với nhau theo cách công suất cao sẽ khiến xe chạy nhanh hơn còn momen xoắn cao sẽ giúp xe chở được khối lượng lớn hơn.

Một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý: công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ đốt trong. Chính vì thế, một động cơ được cho là “hoàn hảo” nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

  • Có công suất cực đại lớn mang lại khả năng đạt được tốc độ cao
  • Có mô-men xoắn cực đại lớn mang lại khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp khiến xe tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
  • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài khiến xe kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ.

Hi vọng qua những thông tin về hai thông số là công suất và momen xoắn của động cơ, bạn đọc đã có thêm hiểu biết và cân nhắc lựa chọn cho mình mẫu xe có công suất và momen xoắn phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân. 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *