Ngành công nghệ ô tô là gì? Học công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Hiện nay xu hướng sử dụng phương tiện ô tô để di chuyển đang ngày càng rộng rãi hơn. Bên cạnh đó, các công ty nước ngoài ngày càng đầu tư nhiều chi nhánh lắp ráp và sản xuất tại Việt nam nên ngành “Công nghiệp ô tô” trở thành một ngành học vô cùng có sức hút. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ngành công nghệ ô tô là gì và sau khi học ngành này ra trường làm gì? Những thông tin mà tuvanmuaxeoto.com mang lại dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về ngành này giúp có thêm định hướng cho tương lai. 

Ngành công nghệ ô tô là gì?

Công nghệ ô tô là một ngành học ứng dụng kiến thức của các lĩnh vực như: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Như vậy bạn đã có thể hiểu về cơ bản thì công nghệ ô tô là gì.

Công nghệ ô tô tích hợp kiến thức của rất nhiều ngành khác nhau
 Công nghệ ô tô tích hợp kiến thức của rất nhiều ngành khác nhau

Khi học ngành này người học sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,…giúp người dùng có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản và khả năng thực hành cùng các kỹ năng liên quan đến ô tô.  Các môn học mà sinh viên ngành công nghệ ô tô phải học bao gồm: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô.

Nhiều người sẽ thắc mắc là học công nghệ ô tô thì có cần biết thiết kế ô tô hay không, câu trả lời đó là đây không phải là kiến thức bắt buộc nhưng người học nên biết để đảm bảo khi lắp ráp, sửa chữa có thể đảm bảo tính thẩm mỹ nhất định cho xe. 

Học ngành công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Khi tốt nghiệp ngành công nghệ ô tô, người học có thể đảm nhiệm các vị trí như: kỹ sư vận hành, kỹ sư giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện, kỹ sư lắp ráp tại các nhà máy sản xuất hoặc các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô. Ngoài ra,  người học cũng có thể tìm được cơ hội nghề nghiệp tại các trạm đăng kiểm xe ô tô, nhân viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh phụ tùng,…

Học công nghệ ô tô vừa có thể đảm nhận các vị trí liên quan đến sản xuất và vận hành xe
Học công nghệ ô tô vừa có thể đảm nhận các vị trí liên quan đến sản xuất và vận hành xe

Tuy nhiên để đạt được những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai ngoài kiến thức chuyên môn bạn nên liên tục thực hành và nâng cao tay nghề áp dụng các kiến thức và kỹ năng về quy trình công nghệ sản xuất ô tô vào thực tế để khi ra trường có thể ngay lập tức áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng kỹ thuật vào công việc của mình.

>>>Xem thêm: RPM là gì? Những thông số nào thể hiện sức mạnh của ô tô?

Học công nghệ ô tô cần kiến thức về thiết kế, có gu thẩm mỹ và có chuyên môn về ngoại ngữ
Học công nghệ ô tô cần kiến thức về thiết kế, có gu thẩm mỹ và có chuyên môn về ngoại ngữ

Ngoài ra, đặc thù của ngành công nghiệp ô tô đó là các tài liệu chuyên ngành chủ yếu đến từ nguồn nước ngoài nên người học cần chú trọng kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo từ nước ngoài về chuyên ngành công nghệ ô tô. Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ cũng làm tăng thêm cơ hội và năng lực của bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Mong rằng với những thông tin về công nghệ ô tô là gì và học ngành này ra trường làm gì được chúng tôi cung cấp trên đây bạn đọc đã có được những tin tức hữu ích nhất. Hi vọng những thông tin này có thể trở thành tiền đề để bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô để có được những lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *