Công nghệ BAS giúp rút ngắn quãng đường phanh trên xe ô tô

Trong tình huống lái xe thực tế, chúng ta hoàn toàn không tránh khỏi những tình huống giảm tốc độ đột ngột để tránh xảy ra tai nạn. Với mục đích này, hệ thống phanh khẩn cấp BAS (Brake Assist System) đã ra đời để đảm bảo an toàn cho hành khách. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu về hệ thống này.

1.Hệ thống BAS là gì? Lịch sử ra đời của hệ thống BAS

BAS giúp giảm quãng đường phanh hiệu quả

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS có tác dụng hỗ trợ tăng áp lực lên hệ thống phanh trong trường hợp người lái đạp phanh gấp, giúp giảm quãng đường phanh hiệu quả. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS (Brake Assistant) –  EBA (Emergency Brake Assist) là một trong 3 hệ thống hỗ trợ an toàn phanh phổ biến hiện nay được áp dụng trên xe ô tô, bên cạnh hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-lock Braking System) và hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD (Electronic Brakeforce Distribution).

Hệ thống BAS được phát triển bởi hãng Daimler-Benz và TRW/Lucas-Verity từ năm 1992 đến1996, và được áp dụng đầu tiên trên hai dòng xe Mercedes-Benz S-Calss và SLK-Class. Sau ứng dụng của Mercedes, BMW và Volvo phát triển hệ thống phanh tự động theo cảnh báo va chạm trên mẫu S80 vào năm 1998. CWAB nhờ được trang bị thêm radar nhận diện vật cản trong vòng 150 m và sẽ cảnh báo cho tài xế, trong trường hợp tín hiệu này bị bỏ qua hệ thống phanh tự động sẽ được kích hoạt tùy theo khoảng cách còn lại trước vật cản. Các mẫu xe Volvo hiện tại như Volvo XC40 hay Volvo XC60 đều được trang bị hệ thống BAS này.

2. Vai trò của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS

Khi đạp phanh xe đột ngột, lực phanh được tạo ra có giá trị nhỏ hơn nhiều so với lực phanh trong điều kiện thường. Hơn nữa, lực đạp phanh có xu hướng giảm so với thời điểm nhấn phanh đầu tiên và lực phanh tại các bánh không đủ sẽ dẫn đến tình trạng xe dừng quá điểm an toàn và va chạm là điều không thể tránh khỏi. Vì thế hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp (BAS) để duy trì, cung cấp đủ lực phanh trong các trường hợp mà người lái đạp pedal kịch sàn đảm bảo an toàn cho người và xe.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BAS

Cấu tạo của hệ thống BAS

Cấu tạo của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp bao gồm: cảm biến kiểm soát trạng thái bàn đạp phanh, bộ phận khuyếch đại lực phanh bằngkhí nén và các van điện được điều khiển bởi ECU trung tâm.

Hệ thống phanh khẩn cấp BAS (Brake Assist System) thường đi cùng với hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD (Electronic Brake-force Distribution), giúp xe dừng trong quãng đường ngắn nhất và cân bằng tốt hơn. Nếu bộ cảm biến phát hiện ra tài xế có hành động phanh gấp, BA sẽ tự động trợ giúp để quá trình diễn ra nhanh hơn. Lúc này, bộ xử lý trung tâm kích hoạt van điện cấp khí nén vào bộ khuếch đại lực phanh, giúp cho người lái tạo ra lực phanh đủ mạnh và dừng xe kịp thời. BA sẽ tự động ngừng kích hoạt ngay khi tài xế nhả chân phanh. Thậm chí ở những xe hạng sang ngày nay, hệ thống BA còn có khả năng nhớ thao tác phanh đặc trưng của tài xế, nhằm nhận ra tình huống khẩn cấp nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên, khi bộ khuếch đại đẩy lực phanh lên tới mức tối đa sẽ gây ra tình trạng bó cứng phanh cho xe, do vậy hệ thống phanh BAS phải được lắp đặt đồng bộ với hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Tính năng chống bó cứng phanh sẽ chống lại hiện tượng rê bánh, đảm bảo hiệu quả phanh gấp tối ưu ngay cả trên những bề mặt trơn trượt.

Mong rằng những thông tin về hệ thống hỗ trợ lực phanh gấp đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về BAS là gì. Hãy cập nhật thêm bài viết của chúng tôi để có được những tin tức mới nhất về ô tô.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *