Còi ô tô và cách khắc phục khi còi không kêu

Còi ô tô là một công cụ phát ra tín hiệu âm thanh cảnh báo để yêu cầu các phương tiện khác phải nhường đường. Còi xe thường có hai loại: còi hơi và còi điện. Còi hơi thường dùng trên các xe tải có tải trọng lớn và có hệ thống hơi khí nén dùng cho phanh xe, còi điện có thể được sử dụng  trên xe con và xe tải. Vì tính phổ biến của còi điện, bài viết hôm nay, tuvanmuaxeoto.com sẽ mang đến bạn những thông tin về cấu tạo bộ phận còi điện xe hơi và cách khắc phục khi còi bị mất tiếng. 

1. Cấu tạo còi ô tô

Mạch còi ô tô dạng còi điện bao gồm: rơ le còi, còi điện, ắc quy, khoá điện và nút bấm còi. Khi bật khóa điện và ấn nút bấm còi, rơ le còi sẽ đóng tiếp điểm (A) của rơ le đưa điện vào còi để còi hoạt động phát ra âm thanh. Khi ngừng bấm nút còi, tiếp điểm của rơ le mở cắt mạch điện làm còi không tiếp tục kêu.

còi ô tô

Sơ đồ cấu tạo còi điện.

Những bộ phận chính của còi ô tô gồm: Vỏ, nam châm điện, tiếp điểm, tụ điện, tấm thép từ, trụ điều khiển, màng rung, đĩa rung, và cơ cấu điều chỉnh âm thanh.

Điều chỉnh âm thanh của còi ô tô: Âm thanh của còi xe phụ thuộc vào tần số và biên độ dao động của màng còi, khi khoảng cách khe hở giữa hai tiếp điểm thay đổi khi tiếp điểm mở sẽ làm thay đổi tần số đóng mở của tiếp điểm và biên độ dao động của màng. Thêm vào đó, sức căng của lò xo lá và khe hở giữa lõi thép và khung thép từ cũng gây ảnh hưởng tới khả năng đóng mở tiếp điểm. Do đó khi bạn muốn thay đổi âm thanh to hay nhỏ của còi xe hơi có thể điều chỉnh ốc để thay đổi biên độ và tần số dao động của còi, hay điều chỉnh sức căng của lò xo lá và khe hở giữa lõi thép và khung thép.

>>Xem thêm: 

2. Cách điều chỉnh và sử chữa còi ô tô không kêu

Điều chỉnh còi:

còi ô tô

Có nhiều cách để điều chỉnh còi ô tô.

  • Nối thêm một đoạn dây mát, nên cạo sạch nơi gắn còi để tiếp mát tốt.
  • Dùng đèn thử một đầu nối mát đầu kia chạm vào đầu nối BAT nếu không xẹt lửa thì bị hở mạch từ ắc quy đến. Còn nếu xẹt lửa, thì chạm đầu dây này vào đầu H, nếu còi kêu thì rơ le còi bị hỏng.
  • Nếu còi xe ô tô vẫn không kêu, thì chạm dây này vào cọc bắt dây của còi, nếu còi kêu là hở mạch từ rơle đến còi, nếu vẫn không kêu là còi xe bị hỏng.
  • Trong trường hợp còi xe hơi kêu liên tục mà không tắt nguyên nhân do chạm mát đoạn dây từ rơ le đến nút bấm còi.

Sửa chữa còi ô tô mất tiếng:

  • Cháy, đứt, hở mạch cuộn dây điện từ, cần cuốn lại cuộn dây hoặc thay cuộn dây mới.
  • Tiếp điểm bị cháy rỗ, tiết xúc không tốt, không tiếp điện, cần vệ sinh sạch sẽ tiếp điểm.
  • Cần thay mới khi các lò xo yếu, gẫy, giảm tính đàn hồi.

Có ý kiến cho rằng, còi xe là đặc sản giao thông của Việt Nam, nhưng chúng ta cần sử dụng còi một cách có ý thức, tránh bấm còi tùy tiện, ngẫu hứng gây ô nhiễm tiếng ồn và khó chịu cho những người tham gia giao thông khác. Hơn nữa, việc bấm còi tràn lan làm còi xe nhanh bị hỏng, Việt Nam được cho là đất nước ghi nhận nhiều lỗi hỏng liên quan tới còi xe nhất.  Hi vong qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và đừng quên đồng hành cùng chuyên mục tin tức để cập nhật thông tin mới nhất về ô tô. 

Bài viết này được chúng tôi tổng hợp từ: Oto.com.vn – Kênh thông tin về mua bán xe hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn mua bán xe ô tô cũ một cách vô cùng dễ dàng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *