Có nên mua hàng trả góp hay không?

Ngày nay, nhu cầu mua sắm của khách hàng vô cùng lớn, tuy nhiên, nhiều khách hàng không thể có ngay một số tiền nhất định để chi trả cho mặt hàng có giá trị lớn như: điện thoại, xe máy, ô tô,..vì vậy các nhà bán lẻ đã đưa ra lựa chọn mua hàng trả góp cho khách hàng khi liên kết với các hãng vay tín dụng như: FE Credit, Home Credit, ACS,…Bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ làm rõ mô hình vay mua trả góp và đưa ra lời khuyên có nên mua hàng trả góp hay không.

Mua hàng trả góp nói chung và mua ô tô trả góp nói riêng là hình thức giúp bạn sở hữu xe mà chỉ cần trả trước từ 30% giá trị của xe hoặc hàng hóa. Phần còn lại ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ chi trả trước cho bạn, sau đó bạn sẽ phải thanh toán số tiền còn lại trong một khoảng thời gian như đã cam kết.

1.Vấn đề quan trọng hàng đầu: Lãi suất

Lãi suất là vấn đề mang tính quyết định trong việc mua hàng trả góp

Khi mua hàng trả góp, bạn phải xác định được số tiền phải bỏ ra nếu lựa chọn trả góp nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe là bao nhiêu. Bởi vì mỗi tháng bạn sẽ phải trả thêm số tiền lãi nên bạn cần lựa chọn cho phù hợp.

Có những cửa hàng quảng cáo hỗ trợ lãi suất nhưng thật sự khách hàng phải gánh mức lãi cao ngất ngưởng, tùy vào số tiền vay và thời gian vay mà khách hàng phải trả các mức lãi suất khác nhau từ 20-70%/năm. Mức lãi suất trả góp này trên thực tế gấp 3-5 lần lãi suất kinh doanh trung và dài hạn được ngân hàng Nhà nước quy định (11,5-12,8 %).

Ngoài lãi suất cao, khách hàng còn bị phạt nếu trả chậm với mức phạt từ 100.000- 300.000 đồng/tháng. Nhiều khi khách hàng do bận rộn, quên đóng tiền có thể bị công ty tài chính gọi điện giục đóng tiền, một đặc điểm nữa là bạn không thể quỵt nợ của các công ty tài chính này, vì nếu không thanh toán sòng phẳng, bạn sẽ bị đưa vào “danh sách đen” và xếp vào nhóm nợ xấu, sau này sẽ khó có thể làm việc với các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác.

Hiện nay có hai gói lãi suất cho khách hàng lưa chọn:

Gói 1: Vay với lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, lãi suất dao động trong khoảng 9-10%/năm. Gói vay này, khách hàng sẽ vừa bỏ một số tiền lớn để mua ô tô mà lại phải trả tiền gốc lãi những tháng đầu cao ngay nhưng nó sẽ cố định và lãi sẽ giảm dần theo sư nợ thực tế. Ưu điểm của gói vay này là khách hàng sẽ chủ động về mặt tài chính và không cần lo lắng về biến động lãi suất trên thị trường.

Gói 2: Lãi suất ban đầu khi mua ô tô trả góp trong năm đầu hay 6 tháng tùy cơ chế từng ngân hàng hoặc công ty tài chính, sau đó ngân hàng sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng/ lần theo tiêu chí từng ngân hàng. Lãi suất hiện tại của các ngân hàng thường nằm trong khoảng 6,99 – 7,99 %, sau đó là lãi suất 12 tháng cộng dồn biên độ 3- 3,5 %. Tuy nhiên, hàng tháng khách hàng sẽ trả phần gốc cùng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Gói này có ưu điểm là những tháng đầu tiên khi khách hàng được hỗ trợ lãi suất nên phải trả lãi ít hơn khi vừa dồn vốn để đầu tư tiền xe.

Hai gói vay gần như nhau về lãi suất nên bạn có thể cân nhắc để lựa chọn gói lãi suất phù hợp cho mình.

2.Các hình thức mua hàng trả góp

Có nhiều hình thức trả góp cho khách hàng lựa chọn

Hình thức 1: Khách hàng tự làm việc với ngân hàng để vay vốn và dùng số tiền vay được để thanh toán giá trị đơn hàng

Hình thức 2: Nếu cửa hàng có công ty tài chính riêng thì có thể tự cho khách hàng vay trả góp mà không cần thông qua ngân hàng.

Hình thức 3: Cửa hàng sẽ làm trung gian giữa ngân hàng hoặc công ty tài chính để giúp khách hàng làm thủ tục cũng như giấy tờ mua xe trả góp.

3.Có nên mua hàng trả góp không và nếu mua thì nên mua ở đâu?

Chỉ nên mua hàng trả góp khi thực sự cần thiết và nên chọn địa chỉ mua hàng uy tín

Trả lời cho câu hỏi có nên mua hàng trả góp không? Nếu chưa đủ tiền mua hàng trả luôn nhưng nhu cầu sử dụng gấp gáp thì bạn nên mua trả góp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kĩ những nội dung:

  • Hiểu kĩ về các hình thức trả góp
  • Cân nhắc nhu cầu sử dụng cùng những lợi ích mà hàng hóa mang lại, liệu nó có thực sự cần thiết và thu nhập của bạn có đủ chi trả cho gốc và lãi hành tháng mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình không.
  •  Hầu hết hàng trả góp đều là hàng có giá trị lớn như: điện thoại, xe máy, ô tô,..bạn nên chọn những đại lý lớn có uy tín với nhân viên bán hàng chuyên nghiệp để tư vấn cho bạn những lựa chọn tốt nhất, giảm thiểu thời gian và thủ tục mua hàng.

 

Hi vọng những thông tin do chúng tôi cung cấp về chủ đề mua hàng trả góp đã giúp bạn có thêm thông tin và cân nhắc cho lựa chon của mình, đừng quên cùng chúng tôi cập nhật thêm các tin tức mới.

 

 

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *