Có gì bên trong nhà máy ô tô của người Việt?

Sự kiện Việt Nam tham gia triển lãm Paris Motor Show 2018 với sự trình làng của thương hiệu ô tô VinFast có ý nghĩa rất lớn. Lần đầu tiên, trên thế giới xuất hiện ô tô “Made in Vietnam” làm người Việt vô cùng tự hào, vậy liệu bạn có tò mò về nơi sản xuất ra những chiếc ô tô thuần Việt đó không? Nếu có thì bài viết này tuvanmuaxeoto.com dành cho bạn. 

Sơ lược về nhà máy ô tô VinFast

Tại khu công nghiệp Đình Vũ- Cát Hải (Hải Phòng), tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và xe máy điện của VinFast tọa lạc trên khu đất rộng tới 335 ha. Tổ hợp bao gồm nhà điều hành, nhà máy ô tô, nhà máy sản xuất xe máy điện, khu công nghiệp phụ trợ, trung tâm đào tạo và viện nghiên cứu và phát triển (R&D). Cả nhà máy sản xuất ôtô và nhà máy sản xuất xe máy điện đều có công suất thiết kế 38 xe/giờ. Vào giai đoạn 1, mỗi nhà máy sẽ sản xuất 250.000 xe/năm và 500.000 xe/năm vào giai đoạn 2. Riêng nhà máy sản xuất xe máy điện có thể nâng lên 1 triệu xe/năm.

Cổng vào nhà máy và nhà điều hành nằm sau cổng vào.

Chi tiết nhà máy ô tô VinFast

Không gian nhà máy sản xuất ô tô bao gồm 5 nhà máy được xây dựng tương thích với công nghệ 4.0, vận hành trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, bao gồm: nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp hoàn thiện. 

Nhà máy dập hoạt động giống như hộp đen máy bay

Sau khi chính thức đi vào hoạt động, VinFast sẽ là đơn vị có công nghệ dập tự động lớn Việt Nam. Công suất dập 16 chi tiết/phút.

Nhà máy được giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của Công ty Schuler. Các dữ liệu, thông số kỹ thuật được thu thập trực tuyến trong quá trình sản xuất và từ các thiết bị lắp đặt dây chuyền. Mô hình so sánh số thật và số mô phỏng ban đầu để định hình ra việc sản xuất, chất lượng và những vấn đề có thể gặp phải. Do đó, có thể kịp thời đề ra phương án đảm bảo số lượng và chất lượng.

Nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á

Xưởng hàn được trang bị 1.200 ABB của Thụy Điển, công đoạn hàn thân xe hoàn toàn tự động.

Nhà máy hàn được trang bị 1.200 rô-bốt do công ty ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy hàn thân xe kết nối giữa rô-bốt với con người và thiết bị một cách hoàn chỉnh trên nền tảng công nghệ 4.0. Đây cũng chính là phân xưởng ứng dụng nhiều công nghệ 4.0 ở các phạm vi khác nhau tại VinFast. Nhà máy vẫn hoạt động hiệu quá khi thay đổi dòng xe sản xuất.

Nhà máy sơn tiết kiệm điện năng

Nhà máy sơn của VinFast có hệ thống quản lý không khí ecosmart hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu. Thông qua việc ghi nhận các thông số, giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình sản xuất. 

Nhà máy sản xuất động cơ

VinFast có nhà máy sản xuất động cơ rộng 50.000 m2

Việc có một nhà máy sản xuất động cơ là một trong quyết định quan trọng của Tập đoàn VinFast, từ một công ty chưa bao giờ sản xuất ô tô được tâp đoàn hàng đầu thế giới cấp phép sản xuất động cơ. VinFast lựa chọn Grob là đối tác thiết kế và cung ứng toàn bộ dây chuyền trang thiết bị cho nhà máy sản xuất động cơ. Ba điểm nổi bật gồm hệ thống dự trữ dữ liệu, thông số sản xuất thu thập thực; hệ thống khởi động sản xuất từ xa và quan trọng là hệ thống kiểm soát sản xuất qua thông số hoàn toàn tự động kể cả vào cuối tuần và ban đêm.

Nhà máy lắp ráp

Nhà máy lắp ráp sẽ hoàn thiện xe, là nơi bảo đảm đầu ra của dây chuyền và là đầu vào của sự hài lòng khách hàng đối với chất lượng chiếc xe. Trong dây chuyền sản xuất, VinFast liên tục thu thập dữ liệu thực để có thể kiểm tra và từ đó giảm thiểu tác động con người lên sản phẩm, giám sát quy trình, chất lượng qua số liệu kỹ thuật số. Kết quả là sản phẩm sau khi ở trong nhà máy lắp ráp được đưa ra ngoài sẽ đảm bảo chất lượng, tính an toàn cao nhất. 

Hi vọng với những tin tức được tổng hợp, các bạn có thể hiểu thêm về cấu trúc nhà máy sản xuất ô tô nói chung và nhà máy ô tô VinFast nói riêng. Theo kế hoạch, VinFast sẽ cho ra mắt 2 mẫu sedan và SUV vào quý II/2019, xe máy điện vào cuối năm nay, 2 mẫu ô tô nhỏ vào cuối năm 2019. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tin tức nóng nhất về ô tô mới. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *