Chiều dài cơ sở xe là gì? Có ý nghĩa thế nào đối với xe ô tô?

Ngoài kích thước tổng thể là chiều dài, chiều rộng, chiều cao thì chiều dài cơ sở của một chiếc xe cũng thường xuyên được đưa ra. Vậy chiều dài cơ sở xe là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc sử dụng và vận hành xe. Hãy đọc ngay bài viết này để khám phá câu trả lời bạn nhé.

Chiều dài cơ sở xe là gì ?

Chiều dài cơ sở xe là gì
Chiều dài cơ sở là khoảng cách giữa tâm bánh trước và bánh sau xe

Nói một cách đơn giản, chiều dài cơ sở là khoảng cách giữa bánh trước và sau của xe. Mặt khác, chiều dài được tính từ điểm trước của xe đến điểm cuối cùng của xe. Chiều dài cơ sở được đo từ tâm của các bánh xe và đóng vai trò như một chỉ dẫn về mức độ không gian bên trong cho kích thước bên ngoài nhất định. Mặc dù thuật ngữ chiều dài cơ sở không trực tiếp đưa thông tin về chiều dài của chiếc xe. Nói chung, chiều dài cơ sở càng dài thì chiều dài tổng thể của xe càng dài.

Ví dụ: Chiếc xe Rolls-Royce Dawn dài 5.296mm và chiều dài cơ sở 3.112mm. Chiều dài cơ sở dài này có nghĩa là chiếc xe có một không gian nội thất khổng lồ, vì vậy bất cứ ai ngồi bên trong đều có nhiều chỗ duỗi chân thoải mái.

>>>Xem thêm: 4WD là gì? So sánh 4WD và AWD trên xe ô tô

Tại sao chiều dài cơ sở của xe lại quan trọng? 

Tùy thuộc vào loại xe bạn sử dụng mà chiều dài cơ sở sẽ đóng vai trò quan trọng khác nhau. Ý nghĩa chính của chiều dài cơ sở xe đó là đưa ra dấu hiệu về các đặc tính động của xe tức là vận hành xe và xử lý. Cùng với chiều dài cơ sở, khoảng sáng gầm xe cũng ảnh hưởng đến việc vận hành và xử lý các tình huống phát sinh khi lái xe. Những chiếc xe sở hữu chiều dài cơ sở lớn hơn được cho là tạo sự thoải mái hơn cho hành khách khi những chiếc xe này ít có xu hướng nhấp nhô khi lăn bánh so với những chiếc xe có chiều dài cơ sở ngắn hơn. Mặt khác, các phương tiện cơ sở bánh xe ngắn sẽ tốt hơn trong việc điều khiển các vòng quay ở tốc độ caoVì vậy, cơ sở bánh xe giúp mang lại sự thoải mái cho hành khách. 

Chiều dài cơ sở xe là gì
Những chiếc xe có chiều dài cơ sở lớn sẽ có nhiều ưu điểm hơn

Ngoài ra, chiều dài cơ sở xe lớn hơn cho phép các nhà sản xuất xe phân bổ một diện tích lớn hơn cho khoang hành khách làm cho cabin thậm chí còn rộng rãi hơn. Các nhà sản xuất thích thiết kế những chiếc xe có trục cơ sở dài hơn để tối đa hóa sự thoải mái cho hành khách. Những chiếc xe hạng sang như limousine có chiều dài cơ sở tối đa hơn các loại xe khác. Một số nhà sản xuất đặc biệt sản xuất những chiếc xe cao cấp có trục cơ sở dài hơn để phục vụ cho một số khách hàng thích hợp. Hầu hết các xe phân khúc hạng sang như Mercedes Benz và BMW cung cấp một số mẫu xe cụ thể với chiều dài cơ sở dài hơn là một tùy chọn.

Như vậy tuvanmuaxeoto.com có thể tổng kết cho bạn các ưu điểm của những mẫu xe có chiều dài cơ sở lớn như sau:

  • Cabin rộng rãi hơn
  • Thân xe di chuyển với cường độ thấp hơn
  • Mức độ ổn định cao
  • Cảm giác đi xe thoải mái hơn

Tỷ lệ chiều dài cơ sở so với thân xe

Chiều dài cơ sở xe là gì
Tỷ lệ giữa chiều dài cơ sở và chiều dài tổng thể càng lớn thì xe sẽ càng có nhiều ưu điểm

Một điều khác cần xem xét là tỷ lệ chiều dài cơ sở của xe và chiều dài tổng thể. Nhìn chung, một chiếc xe có chiều dài cơ sở dài hơn so với chiều dài tổng thể của nó sẽ giúp sử dụng tốt hơn không gian cabin và người dùng sẽ cảm thấy ổn định hơn trên đường.

Hi vọng những thông tin về chiều dài cơ sở xe là gì và những ảnh hưởng của nó đến thiết kế xe đã giúp bạn đọc có được những tin tức hữu ích nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật xu hướng mới nhất về xe ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *