Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô và các vấn đề thường xuyên gặp phải

Hệ thống điều hòa không khí là hệ thống cơ bản cần có trên các loại xe ô tô, hệ thống này giúp điều chỉnh nhiệt độ trong xe, giúp người dùng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng nực hay lạnh giá bên ngoài. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa có cấu tạo như thế nào và những vấn đề thường gặp phải với hệ thống này ra sao? Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay sau đây.

I.Cấu tạo hệ thống điều hòa trên ô tô

Thực chất, hệ thống điều hòa trên ô tô có nguyên lý hoạt động tương tự như điều hòa dùng trong các công trình xây dựng thông thường với cấu tạo bao gồm:

1.Máy nén 

máy nén trong hệ thống điều hòa ô tô

Máy nén được dẫn động bằng dây đai từ động cơ và ly hợp từ, điều khiển thông qua công tắc AC, khi bạn nhấn công tắc A/C lập tức ly hợp từ sẽ kích họat quay puly máy nén. Gas điều hào có nhiệt độ và áp suất thấp đã được hóa hơi do lấy nhiệt từ bên trong xe đã được hút và nén bởi máy nén. Máy nén chịu trách nhiệm bơm môi chất có nhiệt độ và áp suất cao vào trong giàn nóng.

2.Giàn nóng

Giàn nóng được lắp đặt phía trước két nước để làm mát dễ dàng

Giàn nóng có cấu tạo gồm các ống và cánh tản nhiệt bằng nhôm, được lắp đặt phía trước của két nước. Khi xe hoạt động, không khí sẽ đi qua dàn nóng giúp làm mát, kèm theo một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất. Giàn nóng có nhiệm vụ chuyển đổi môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng chất lỏng có nhiệt độ cao, áp suất cao.

3.Giàn lạnh

Giàn lạnh có cấu tạo tương tự giàn nóng

Cấu tạo của dàn lạnh tương tự giàn nóng nhưng kích thước nhỏ hơn một chút, giàn lạnh có tác dụng làm bay hơi môi  chất lạnh dạng hơi sương với nhiệt độ thấp, áp suất thấp thông qua van tiết lưu. Khi môi chất giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tỏa hơi lạnh ra môi trường bên ngoài.

4.Van tiết lưu

Van tiết lưu có hai nhiệm vụ chính:

  • Sau khi đi qua bình chứa, môi chất lạnh dạng lỏng với nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Sau khi qua van tiết lưu, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.
  • Điều chỉnh lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh, phụ thuộc vào nhiệt độ trong xe

II.Các vấn đề thường xuyên mắc phải 

1.Điều hòa bị yếu gió

Hệ thống điều hòa trên ô tô bị kém mát và yếu gió có thể nguyên nhân nằm ở giàn lạnh, nhiệt độ giàn lạnh không tối ưu hoặc gió thổi qua giàn lạnh không đủ. Hãy kiểm tra lưới lọc của điều hòa xem có nhiều bụi hoặc dị vật lọt vào hay không, bạn nên làm sạch lưới lọc nếu bị bẩn. Nếu không thể xử lý triệt để vấn đề, bạn nên mang ngay đến garage để các nhân viên xem xét, tránh để lâu khiến hệ thống điều hòa bị hỏng nặng hơn.

2.Điều hòa mát lúc đầu, sau không mát

Trên các xe đã sử dụng nhiều năm có thể thường xuyên gặp hiện tượng này, nguyên nhân do giàn nóng bị bám bụi và dị vật. Ngoài ra, cũng có thể do quạt làm mát bị hư hỏng. Bạn nên ngay lập tức vệ sinh giàn nóng và kiểm tra quạt làm mát.

3. Không khí điều hòa có mùi khó chịu

Khi hệ thống lọc trong điều hòa bị bám bụi quá nhiều hoặc xác côn trùng bị chết trong đó dẫn đến không khí có mùi khó chịu. Khi gặp hiện tượng này, bạn nên tháo lọc gió ra vệ sinh, nếu có thời gian, bạn nên vệ sinh luôn cả giàn lạnh của xe.

4. Băng bám trong hệ thống điều hòa

Hiện tượng băng tuyết bị đóng trên bền mặt ống và các khe hở là do hệ thống điều hòa thiếu gas lạnh, áp suất trong bình chứa gas giảm nên nhiệt độ sôi gas cũng giảm theo. Do đó, không khí thổi qua giàn sẽ bị đóng băng và có thể gây ra sự ăn mòn, hỏng hóc cho các ống.

5.Điều hòa bị đóng ngắt liên tục

Đóng ngắt điều hòa được điều khiển bởi các công tắc và cảm biến, hiện tượng điều hòa bị đóng ngắt liên tục có thể do áp suất gas vượt quá mức cần thiết. Khi áp suất gas không bình thường, hệ thống cảm biến sẽ ngắt li hợp lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận trong hệ thống. Đây là hiện tượng khá phức tạp, nếu bạn không phải là người có chuyên môn trong sửa chữa ô tô, tốt nhất bạn hãy mang ngay xe đến garage để khắc phục vấn đề.

6.Điều hòa có mùi gas và kém lạnh

Nếu có hiện tượng điều hòa có mùi gas và lạnh không sâu chứng tỏ hệ thống lạnh bị rò rỉ. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc can thiệp không đúng kĩ thuật vào hệ thống điều hòa. Đây là vấn đề nghiêm trọng nên bạn cần đem đến xưởng dịch vụ uy tín để xử lý.

Tóm lại, hệ thống điều hòa trên ô tô có cấu tạo không quá phức tạp nhưng có khá nhiều vấn đề có thể gặp phải. Bạn cần lưu ý vệ sinh định kì cho hệ thống giàn lọc điều hòa của xe, giúp điều hòa làm việc hiệu quả và hạn chế hỏng hóc. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *