Cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách, an toàn

Bạn đang loay hoay không biết cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách và an toàn? Bài viết dưới đây, tư vấn mua xe ô tô xin đưa ra những gợi ý, hướng dẫn giúp bạn!

Xe ô tô số tự động là gì?

Xe ô tô số tự động là loại xe ô tô tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe thực hiện tự động, phù hợp với tốc độ và sức tải thực tế của xe. Khác với xe số sàn, trên xe sẽ không có chân côn (bàn đạp ly hợp) phía bên chân trái tài xế. Và Cần số tự động thường có các chữ P-R-N-D kí hiệu. Cách sử dụng ô tô số tự động đơn giản chỉ là đạp ga để xe chuyển động hoặc tăng tốc, khi cần thì nhả ga hoặc đạp phanh để xe giảm tốc và dừng lại.

Xe ô tô số tự động

Có hai loại xe ô tô số tự động là  tự động vô cấp CVT (Continuously Variable Transmission) và tự động có cấp số. Để sử dụng ô tô số tự động đúng cách tài xế phải phân biệt được hai loại này. Tự động vô cấp CVT sẽ truyền động bằng dây đai, với 2 puly của bộ truyền động có thể thay đổi được đường kính cho phép bộ truyền động này có thể tạo ra vô số tỷ số truyền 1 cách liên tục chứ không tách biệt riêng rẽ các số. Còn tự động có cấp số là sử dụng các cặp bánh răng để truyền động, thường có 5 – 7 cấp số tùy dòng xe và hãng xe. Hộp số thường có các chế độ là P (Parking: đỗ xe ) –R (Reverse: số lùi ) –N (Neutral: số 0) –D (Drive). Bên cạnh đó xe còn kèm theo chế độ bán tự động +/-, và các số L2-L1…

Ưu khuyết điểm xe ô tô số tự động

Dòng xe này có ưu điểm lớn nhất là thao tác đơn giản, thuận tiện. Cách sử dụng xe ô tô số tự động không cần phải phối hợp ga-côn-số khi thay đổi tốc độ xe. Việc thay đổi số sẽ được hệ thống trên xe tự thực hiện mà không cần thao tác như loại xe sàn. Khi đi trên đường đô thị như những chỗ đông người, hoặc lúc tắc đường,bạn sẽ không cần phải đạp hay tì côn nhiều. Ngoài ra, xe số tự động ít bị chết máy bất ngờ hay giật khi thay đổi số. Điều này rất quan trọng với người mới lái xe, vì ít bị cảm giác lo lắng khi xe chết máy giữa đường. Nhất là tại những chỗ dừng xe chờ đèn đỏ hoặc khi đi địa hình phức tạp, nhiều dốc cũng an toàn hơn vì ít khả năng bị chết máy, hay trôi dốc.

Ưu khuyết điểm xe ô tô số tự động

Tuy nhiên dòng xe này cũng có những khuyết điểm. Đó là nếu cùng phân khúc xe tự động thường tiêu hao nhiên liệu hơn xe số sàn. Gần đây công nghệ xe hơi hiện đại đã khắc phục được đáng kể nhược điểm này, và mức chênh lệch tiêu thụ không còn nhiều như trước đây. Đặc biệt sẽ nhầm lẫn trong thao tác chân ga với phanh dễ gây tai. Xe số sàn thì nếu nhầm lẫn như vậy thì khả năng gây tai nạn cũng thấp hơn, vì luống cuống nhả chân côn là xe chết máy. Trên một số mẫu xe, vị trí các số trên cần số có khoảng cách khá gần nhau, lại nằm trên đường thẳng. Do đó, nếu người lái thiếu cẩn trọng hoặc mới lái xe thì có thể xảy ra tình trạng nhầm số gây nguy hiểm.

Xem thêm: Top 5 dòng xe SUV 5 chỗ bán chạy nhất hiện nay

 Ngành công nghệ ô tô là gì? Học công nghệ ô tô ra trường làm gì?

Cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách

Khi sử dụng ô tô số tự động, ngay trước khi khởi động động cơ, bạn phải thực hiện thao tác: đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay. Luôn phải đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác. Đặc biệt đừng bao giờ đặt chân lên bàn đạp ga khi đang chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N” hay sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số. Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Khi đèn báo vị trị cần số nhấp nháy trong lúc lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Bạn có thể mang đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt, tránh gây ra sai lầm đáng tiếc.

Cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách

Cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách, an toàn là nên nhớ luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Trong trường hợp khẩn cấp sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh. Không nên đạp chân ga và chân phanh cùng lúc. Như thế sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường và có thể gây hư hỏng hộp số tự động. Nên mang xe đi kiểm tra 1 năm 1 lần để có thể sửa chữa kịp thời.

Xe ô tô số tự động đang ngày càng phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Việc biết cách sử dụng ô tô số tự động đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu độ rủi ro và an toàn khi lái hơn. Trên đây là nhưng thông thông tin tuvanmuaxeoto.com gửi tới bạn, mong bạn luôn lái xe an toàn, đúng luật!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *