Cách chỉnh xupap ô tô đúng kỹ thuật

Xupap là một bộ phận nằm trong cơ cấu phân phối khí của động cơ xe ô tô có tác dụng định kỳ đóng mở cửa nạp và cửa xả để nạp đầy hoà khí hoặc không khí vào xi lanh và xả sạch khí cháy ra khỏi xi lanh. Tuy nhiên, đôi khi xupap có những vấn đề xảy ra với khe hở nhiệt. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh xupap ô tô một cách chi tiết nhất.

1. Tại sao phải chỉnh xupap ô tô?

cấu tạo hệ thống phân phối khí dùng xupap

Khi động cơ làm việc xupap là chi tiết luôn luôn tiếp xúc với khí cháy có nhiệt độ cao vì vậy nó cũng bị giãn nở trong quá trình làm việc. Nếu không có khe hở nhiệt xupap thì khi động cơ làm việc xupap bị giãn nở và không kín vào ổ đỡ làm giảm áp suất cuối kỳ nén đồng thời xupap còn bị cháy, rỗ bề mặt tiếp xúc với bệ đỡ. Nếu khe hở nhiệt quá lớn thì sẽ làm thay đổi thời điểm đóng mở của các xupap dẫn đến làm giảm công suất của động cơ, tăng mức tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ của động cơ…. Vì vậy trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa ta thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh khe hở nhiệt xupap.

2. Cần biết những điều gì trước khi điều chỉnh xupap ô tô?

Nguyên lý của cách chỉnh xupap ô tô là điều chỉnh khe hở giữa cò mổ với đỉnh xupap, ở một số dòng xe sử dụng con đội thủy lực là dạng tự động điều chỉnh nên khi khe hở này lướn chỉ có cách là thay thế các con đội.

Trước khi điều chỉnh khe hở nhiệt cần xác định loại dẫn động của xupap là loại nào. Động cơ trang bị dẫn động xupap thường là dạng đũa đẩy (OHV) hoặc  trục cam (OHC). Có hai loại xuppap kiểu OHC là dẫn động trực tiếp và dẫn động gián tiếp. 

Bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của bộ dẫn động xupap được trang bị trên động cơ là loại nào và thông số khe hở nhiệt của động cơ được ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng. 

>>Xem thêm: 

3. Trình tự điều chỉnh xupap

Chỉnh xupap xe ô tô có rất nhiều bước.

Cách chỉnh xupap ô tô nhanh nhất là bạn nên làm theo trình tự dưới đây:

 • Chuẩn bị dụng cụ điều chỉnh: Tay quay, căn lá, tuốc nơ vít, clê, khẩu.
 • Tháo các bộ phận liên quan trên nắp máy.
 • Tháo nắp che giàn cò mổ xupap
 • Xác định vị trí của các xupap hút – xả.
 • Xác định góc lệch công tác giữa các máy
 • Xác định các cặp máy song hành
 • Chọn căn lá có chiều dày phù hợp vói khe hở nhiệt tiêu chuẩn của các xupap hút và xả
 • Quay trục khuỷu bằng tay quay để máy số 1 ở điểm chết trên vào cuối kỳ nén – đầu kỳ nổ. Khi đó máy song hành máy 1 ở thời điểm cuối xả – đầu hút (cặp xupap của máy song hành máy 1 đều hé mở, còn cặp xupap của máy 1 đóng kín).
 • Chia puly đầu trục khuỷu thành các phần theo góc lệch công tác
 • Dùng clê nới đai ốc hãm vít điều chỉnh khe hở nhiệt. Dùng tuốc nơ vít nới vít điều chỉnh ra.
 • Đưa căn lá đã chọn vào giữa đuôi xupáp và đầu cò mổ. Dùng tuốc nơ vít văn vít điều chỉnh vào đồng thời vừa xê dịch căn lá đến khi nào dịch chuyển căn lá thấy hơi nặng tay thì dừng lại.
 • Đưa căn lá ra ngoài, dùng tuốc nơ vít giữ cố định vít điều chỉnh, dùng clê vặn chặt đai ốc hãm lại. Sau khi điều chỉnh xong, ta phải kiểm tra lại khe hở nhiệt. Nếu khe hở nhiệt chưa đúng cần phải điều chỉnh lại
 • Tiến hành điều chỉnh cho xupáp còn lại theo trình tự như trên
  Quay trục khuỷu đi một góc bằng góc lệch công tác (dấu vạch trên puly trùng với dấu trên thân máy) để điều chỉnh khe hở nhiệt của máy tiếp theo
 • Lần lượt tiến hành điều chỉnh khe hở nhiệt xupap cho tất cả các máy

Hi vọng với những thông tin về cách điều chỉnh xupap ô tô trong bài viết này, các bạn có thể tự chỉnh sửa nếu xupap của chiếc xế hộp gặp vấn đề. Nếu chưa thể nắm vững kĩ thuật bạn đừng nên tự chỉnh ở nhà mà tốt nhất nên mang đến garage để tránh gây ra những vấn đề đáng tiếc cho xe. Hãy đồng hành cùng chuyên mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin mới nhất về ô tô. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *