Các loại đèn cảnh báo trên ô tô bạn cần đặc biệt lưu ý

Khi bạn điều khiển xe ô tô, bạn sẽ bắt gặp các loại đèn cảnh báo trên ô tô bằng kí hiệu trên táp lô xe. Tuy nhiên, do một số kí hiệu khá tượng hình, mỗi loại đèn lại có ý nghĩa và chức năng riêng. Hãy cùng tuvamuaxeoto.com tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé.

Các loại đèn cảnh báo thông dụng mà lái xe cần nắm vững.

1.Cảnh báo còi xe

Nếu đèn cảnh báo còi xe chuyển màu đỏ có nghĩa là còi xe đang gặp vấn đề và có thể bị ngừng kêu. Với giao thông phức tạp như ở Việt Nam, việc sử dụng còi là vô cùng cần thiết. Vì vậy khi xuất hiện cảnh báo này, bạn cần lập tức kiểm tra vấn đề và sửa chữa.

2. Áp suất dầu

Đèn cảnh báo áp suất dầu

Thông thường đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ có màu da cam khi bật chìa khóa điện và sau vài giây sẽ tự tắt. Nếu đèn không tắt mà xuất hiện màu đỏ trong khi vận hành xe có nghĩa là dầu động cơ xe đang bị thiếu. Bạn cần ngay lập tức kiểm tra và thay dầu cho xe để tránh gây ra những động cơ bị hư hỏng nặng.

3. Cảnh báo phanh xe

Cũng giống như đèn báo áp suất dầu, nếu bật chìa khóa điện đèn nổi lên vài giây rồi tự tắt nghĩa là phanh xe vẫn đang hoạt động ổn định. Nếu đèn báo phanh giữ nguyên màu đỏ, bạn cần kiểm tra xem phanh tay đã hạ xuống hay chưa, hoặc kiểm tra xem bộ phận phanh có đang gặp lỗi gì hay không.

4. Cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh

Đèn cảnh báo hệ thống chống bó cứng phanh.

Loại đèn báo này chỉ xuất hiện trên những chiếc xe có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), có một số xe đời cũ sẽ không có hệ thống này. Khi đèn báo có màu đỏ thì có thể hệ thống chống bó cứng phanh đang gặp trục trặc. Tuy nhiên, đôi khi hệ thống chống bó cứng phanh gặp vấn đề nhưng phanh xe của bạn vẫn còn hoạt động bình thường, Đây là một cảnh báo không cần phải xử lý quá gấp gáp, nhưng bạn cần xử lý sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

5. Ắc quy

Khi ắc quy hoạt động bình thường, đèn báo ắc quy sẽ có màu cam rồi tắt sau khi bật chìa khóa điện. Đèn báo hiện màu đỏ chứng tỏ ắc quy đang lưu điện yếu và cần được kiểm tra.

6. Đèn báo động cơ

Đèn cảnh báo động cơ.

Đèn báo động cơ sẽ hiện màu đỏ khi động cơ xe gặp trục trặc kĩ thuật, khi vấn đề được xử lý hoàn toàn đèn xe sẽ hiện màu cam khi bật chìa khóa điện.

7. Đèn báo nguy hiểm

khi tài xế cảm thấy đang điều khiển xe trong điều kiện nguy hiểm và muốn cảnh báo tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường, thì có thể sử dụng chi tiết này. Thông thường, đèn này được tích hợp trên một phím bấm màu đỏ, nằm chính giữa táp-lô, phía trên bảng điều khiển trung tâm. Khi nhấn công tắc, toàn bộ đèn xi-nhan trước và sau sẽ nhấp nháy đồng thời.

8. Cảnh báo nhiệt độ

Khi động cơ phải hoạt động ở mức nhiệt cao, đèn báo sẽ chuyển sang màu đỏ, nếu duy trì ở tình trạng này quá lâu xe sẽ bị hỏng gioăng động cơ. Đây là tình huống cần xử lý gấp để tránh những tổn thương nghiêm trọng cho xe.

9. Cảnh báo túi khí

Khi đèn báo túi khí nổi màu đỏ, tức là túi khí có thể sẽ không hoạt động theo đúng nguyên lí. Như vậy, khi xảy ra tai nạn hoặc va chạm, túi khí sẽ không thể mở ra để giữ an toàn cho người ngồi trên xe. Bạn cần khắc phục lỗi túi khí này càng sớm càng tốt.

10. Cảnh báo cài dây an toàn

đèn báo hiệu dây an toàn luôn nổi màu đỏ kèm âm thanh tít tít (ở một vài dòng xe) sẽ xuất hiện khi người ngồi ở hàng ghế trước quên không thắt đai an toàn trong quá trình vận hành xe trên đường.

11. Đèn pha

đèn màu xanh sẽ bật sáng khi người lái bật đèn chiếu xa. Nếu đèn báo không sáng, có nghĩa chi tiết này đang có lỗi và không thể hoạt động.

12. Cảnh báo nhiên liệu

Nếu đèn báo nhiên liệu nổi màu cam, có nghĩa xe bạn đang ở trong tình trạng sắp hết nhiên liệu. Bạn cần nhanh chóng tìm điểm tiếp nhiên liệu gần nhất, tránh xe bị tắt máy giữa đường.

13. Đèn sương mù

hầu hết các dòng xe hơi hiện nay đều được trang bị đèn gầm hoặc đèn sương mù (theo từng thị trường) nằm ở hai bên trên cản trước của xe. Khi sử dụng hệ thống đèn này, thông thường trên bảng đồng hồ sẽ hiển thị đèn tín hiệu màu trắng, tuy nhiên ở một số loại xe sẽ có màu da cam. Nếu đèn báo hiệu trong xe không sáng, có nghĩa bộ phận này đang gặp trục trặc.

14. Nước rửa kính

Cũng giống như báo hết nhiên liệu, đèn này nổi màu cam nghĩa là nước rửa kính của bạn đang sắp hết, cần nhanh chóng bổ sung.

15. Sấy kính trước

Khi công tắc sấy kính được bật lên, mếu đèn không nổi màu da cam tức là chức năng sấy kính đang gặp vấn đề. Nếu hiện tượng này bị lâu, gây ra việc kính xe bị mờ do hơi nước và người điều khiển xe có thể mất tầm nhìn khi lái xe gây nguy hiểm trong khi vận hành.

16. Sấy kính sau

Hiện tượng xảy ra cũng khá giống với cảnh báo sấy kính trước, nếu đèn hiệu không sáng thì chứng tỏ chức năng sấy kính sau đang không hoạt động. Việc này làm ảnh hưởng đến khả năng quan sát chướng ngại vật ở phía sau của người lái xe.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ phần nào hiểu được về các loại đèn cảnh báo thông dụng mà khi vận hành xe thường gặp phải. Chúc bạn lái xe an toàn và luôn đồng hành cùng chuyên mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *