Các loại biển cấm đậu xe và dừng xe bạn cần biết

Biển báo cấm dừng xe và đậu xe thường được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đậu xe. Tuy nhiên, các tài xế xe không phải lúc nào cũng phân biệt được chi tiết về quy định của các loại biển cấm đậu xe và dừng xe này. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ngay.

1.Biển cấm đậu xe

Biển cấm đậu xe số hiệu 131a

Biển số 131a là biển cấm đậu xe, loại biển này có hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh da trời, được chia làm hai phần, bên trong biển có một đường kẻ màu đỏ từ phía trên góc trái xuống phía dưới góc phải. Biển báo có ý nghĩa cấm các phương tiện tham gia giao thông đậu xe ở những đoạn đường có đặt biển cấm ngoại từ các phương tiện được ưu tiện theo quy định của Nhà nước.

2. Biển cấm đậu xe ngày lẻ

 

Biển cấm đậu xe ngày lẻ số hiệu 131b

Biển số 131b là biển cấm đậu xe ngày lẻ có hình tròn được viền màu đỏ và nền trong màu xanh da trời, giữa biển có một vạch trắng kẻ dọc. Có một đường kẻ màu đỏ từ phía trên góc trái xuống phía dưới góc phải chia biển làm hai phần. Biển báo số 131b có ý nghĩa cấm các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày lẻ trong tháng ở những đoạn đường có đặt biển báo này, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

>>>Xem thêm: Cập nhật ngay những quy định mới về biển báo cấm rẽ trái

3. Biển cấm đậu xe ngày chẵn

Biển cấm đậu xe ngày chẵn số hiệu 131c

Biển số 131c là biển cấm đậu xe ngày chẵn, biển có dạng hình tròn với viền đỏ và và nền màu xanh da trời, giữa biển có hai vạch kẻ dọc màu trắng, có một vạch kẻ màu đỏ ừ phía trên góc trái xuống phía dưới góc phải chia biển làm hai phần. Biển số 131c có ý nghĩa cấm ác phương tiện tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày chẵn trong tháng ở những đoạn đường có đặt biển báo này, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

4. Biển cấm dừng và đậu xe

Biển cấm dừng và đậu xe số hiệu 130

Biển báo cấm dừng và đậu xe là biển số 130, biển có dạng hình tròn với nền màu xanh da trời, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đậu xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Theo luật giao thông đường bộ thì ở trên đường phố kể cả lòng đường và vỉa hè, nơi nào có biển cấm dừng và đậu xe thì người tham gia giao thông không được phép dừng và đậu xe.

5. Các quy định về xử phạt khi vi phạm các loại biển cấm dừng và đậu xe

Theo mục 1 điều 5 khoản 3 điều e của NĐ 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về đường bộ và đường sắt sẽ bị phạt từ 600 ngàn đồng đến 800 ngàn khi đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố nằm phía bên phải theo chiều đi hoặc các bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố vượt quá 0,25 m; đỗ xe trên đường đi của xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển Cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng đỗ xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 5.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quy định biển cấm đậu xe. Hãy ghi nhớ để tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn nhé.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *