Các loại biển báo cấm dừng cấm đỗ xe phổ biến hiện nay

Khi tham gia giao thông bạn cần nắm rõ ý nghĩa của các loại biển báo nói chung và các loại biển cấm dừng đỗ xe nói riêng để tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh luật cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Tuy nhiên không phải người tham gia giao thông nào cũng nắm rõ từng ý nghĩa của các loại biển báo. Dẫn đến vi phạm nội quy, vi phạm luật lệ giao thông. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ giới thiệu đến bạn các loại biển báo cấm dừng cấm đỗ xe.

Hệ thống biển báo cấm dừngđỗ xe chính là kim chỉ nam để mọi người luôn chấp hành tốt, thực hiện dừng xe – đỗ xe ở đúng nơi quy định. Một số loại biển báo cấm dừng đỗ thông dụng như sau:

1. Biển báo cấm số 130

biển báo cấm dừng cấm đỗ xe

Biển báo cấm số 130

Biển có dạng hình hình tròn có nền bên trong màu xanh dương, đường viền biển báo màu đỏ. Biển báo cấm dừng và cấm đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo sơn màu đỏ. Vật liệu được làm ra biển báo là từ tôn mạ kém có màn phản quang. Ý nghĩa của biển báo cấm số 130 như sau:

  • Biển báo cấm dừng đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 được cơ quan chức năng có thẩm quyền lắp đặt ở khu vực cấm các loại phương tiện xe cơ giới cấm dừng xe, đỗ xe.
  • Biển báo cấm dừng xe, cấm đỗ xe có hiệu lực đối với tất cả phương tiện giao thông tại dừng xe và đỗ xe ở khu vực có đặt biển báo. Ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định pháp luật.

2. Biển báo cấm đỗ xe

Biển báo cấm đỗ xe được chia làm 3 loại biển báo con đó là: biển báo 131a, 131b, 131c. Ý nghĩa cụ thể của từng loại biển báo như sau:

biển báo cấm dừng cấm đỗ xe

Biển báo cấm đỗ 131a

– Biển báo cấm đỗ xe số 131a: có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, được viền đỏ và được chia thành 2 phần bởi 1 đường kẻ từ góc trên phần bên trái đến góc dưới bên phải. Biển này cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở các đoạn đường có lắp đặt biển báo này ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của nhà nước.  Nếu người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành theo đúng quy định của biển báo sẽ bị xử lí theo đúng quy định pháp luật.

>>Xem thêm:

Biển báo cấm đỗ 131b

– Biển báo cấm đỗ xe số 131b: biển báo được thiết kế hình tròn nền xanh dương và có đường viền màu đỏ. Phần giữa biển báo này có 1 vạch kẻ dọc sơn màu trắng được chia ra thành hai phần với một đường kẻ từ góc trên bên trái đến xuống dưới bên phải. Ý nghĩa của biển báo cấm đỗ xe này là cấm tất cả các phương tiện đỗ xe ở các con đường có lắp đặt biển này vào các ngày lẻ của tháng. Biển này ngoại trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật.

biển báo cấm dừng cấm đỗ xe

Biển báo cấm đỗ số 131c

– Biển báo cấm đỗ xe số 131c: Biển được thiết kế hình tròn có viền đỏ và nền màu xanh dương. Ở chính giữa biển báo có 2 vạch trắng được kẻ dọc xuống và được chia ra làm hai phần với 1 đường thẳng kẻ từ góc phía trên góc trái đến góc phía dưới bên phải. Ý nghĩa của biển cấm đỗ xe số 131c là cấm tất cả phương tiện giao thông đỗ xe tại con đường có lắp đặt biển báo này trong các ngày chẵn của tháng. Ngoại trù các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hi vọng qua những thông tin chúng tôi giới thiệu về ý nghĩa các loại biển báo cấm dừng đỗ xe, bạn đã có thể nắm rõ quy định và ý nghĩa của các loại biển báo này để chấp tốt quy định về luật an toàn giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *