Các hệ thống trên ô tô và cách sử dụng hiệu quả nhất

Việc lần đầu tiên sử dụng các hệ thống trên xe ô tô cũng gây ra khá nhiều khó khăn cho người lái vì xe có hàng loạt các hệ thống phức tạp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các hệ thống này và cách vận hành, sử dụng hiệu quả nhất thì đừng bỏ qua những thông tin được tuvanmuaxeoto.com cung cấp dưới đây.

Các hệ thống treo trên ô tô 

Hệ thống treo trên xe ô tô có 2 kiểu là treo độc lập và treo phụ thuộc
Hệ thống treo trên xe ô tô có 2 kiểu là treo độc lập và treo phụ thuộc

Hệ thống treo là một trong các hệ thống trên ô tô tạo điều kiện cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm ái nhất. Hệ thống này cần có độ cứng thích hợp để chuyển động êm và dập tắt dao động nhanh chóng đặc biệt là những dao động có biên độ lớn. Tính năng hệ thống treo của mỗi loại xe bao giờ cũng là kết quả dung hoà giữa hai lựa chọn: độ an toàn và độ êm dịu.

Thông thường khi nhắc đến hệ thống treo chúng ta thưởng nghe đến  2 kiểu:

  • Hệ thống treo độc lập: 2 bánh xe dao động độc lập với nhau,ko có dầm cầu nối giữa 2 bánh
    Hệ thống treo phụ thuộc: Dầm cầu liên kết 2 bánh xe với nhau.

Các hệ thống điện 

Hệ thống điện trên xe ô tô bao gồm nhiều các chi tiết kết nối vô cùng chặt chẽ với nhau, thời kì đầu tiên hệ thống điện được trang bị máy phát điện 1 chiều và sau này được phát triển thành máy phát điện xoay chiều. Để xe hoạt động tốt thì hệ thống điện đóng góp 1 vai trò hết sức quan trọng, từ hệ thống đơn giản như khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến những hệ thống mới được nghiên cứu và ứng dụng như hệ thống phanh, hệ thống lái.

Hệ thống điện trên xe ô tô
Hệ thống điện trên xe ô tô

Một các hệ thống điện trên ô tô mà bạn cần biết như sau:

  • Các hệ thống khởi động và nạp, hệ thống điều khiển động cơ
  • Hệ thống chiếu sáng, hệ thống tín hiệu, hệ thống điều hòa không khí
  • Hệ thống điện phụ có chức năng: nâng kính, gạt nước, khóa cửa và điều khiển từ xa, phanh lái và điều khiển điện tử
  • Hệ thống mã hóa động cơ và chống trộm, hệ thống điều khiển xe Hybrid, GPS,…

Khi hệ thống hoạt động được thì nguồn điện được cung cấp cho các thiết bị như: đèn pha, gạt nước, cửa sổ điện, điều hòa không khí và hệ thống cảm biến (ABS, EPS, ESC, ECMS) và các thiết bị giải trí, tất cả đều cần đến điện năng.

>>>Xem thêm: Đồng hồ đo tua máy có quan trọng không?

Các hệ thống an toàn trên ô tô

Các hệ thống an toàn trên xe ô tô
Các hệ thống an toàn trên xe ô tô

Hệ thống an toàn trên xe ô tô bao gồm hệ thống chủ động và thụ động, các hệ thống an toàn trên xe ô tô giúp người lái có thể yên tâm sử dụng xe ô tô trên mọi cung đường. Ngày nay, các hệ thống an toàn cũng được nâng cấp hơn nên người dùng điều khiển ô tô càng được hưởng nhiều tính năng an toàn và thuận tiện hơn nữa.

Các hệ thống an toàn trên xe ô tô bao gồm: Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control), hệ thống phanh tự động (AEB), hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp (BA), hệ thống đèn pha thích ứng thông minh, hệ thống cân bằng điện tử DSC (bạn có thể tham khảo DSC là gì để hiểu rõ hơn về hệ thống này), hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống kết nối điện thoại thông minh.

Mong rằng với những tin tức về các hệ thống trên xe ô tô được chúng tôi cung cấp trên đây bạn đọc đã có được gợi ý hữu ích nhất khi sử dụng xe ô tô. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm xu hướng về xe ô tô.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *