Các cách lùi xe vào giữa hai xe chi tiết nhất cho xế mới

Đối với những tài xế mới, chưa có nhiều kinh nghiệm thì đỗ xe là một trong những kĩ thuật nhiều thử thách. Nhưng đỗ xe là kĩ năng vô cùng cần thiết, bạn cần nắm vững lý thuyết và thực hành nhiều thì nó mới trở thành một phản xạ có điều kiện. Trong bài viết này, tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn những kĩ thuật đỗ xe cơ bản nhất về cách lùi xe vào giữa hai xe.

1.Tìm điểm đỗ xe

Để việc đỗ xe được an toàn và dễ dàng, bạn cần tìm cho mình một điểm đỗ xe hợp lý, tiện cho việc ra vào và quan trọng phải vừa vặn với kích thước chiếc xe của bạn. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ vị trí đỗ xe đó không vừa với xe của mình thì tốt nhất đừng nên đỗ vì xe bạn có thể bị va chạm với các xe ở xung quanh gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Kỹ thuật đỗ lùi xe vào giữa hai xe

Đỗ lùi xe vào giữa hai xe sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển ra khỏi bãi đỗ xe hơn.

Cách lùi xe vào giữa hai xe là cách đỗ xe khá đơn giản vì xe bạn phải di chuyển khá ít. Bạn cần tìm chỗ đỗ xe đủ rộng để vị trí đuôi xe của bạn nằm chính giữa khoảng cách với hai xe kề bên. Ở các bãi đỗ xe lớn, kiểu đỗ xe này thường thực hiện theo đường chéo. Từ vị trí bắt đầu, bạn đánh lái nửa vòng sang trái hoặc phải theo chiều của đường chéo. khi bắt đầu lùi xe vào điểm đỗ, hay từ từ quay bánh xe vào đúng điểm tạm ngừng của nó. Bạn nên bắt đầu thực hiện động tác này ngay khi đuôi xe của bạn đi vào khoảng trống giữa hai chiếc xe kề bên.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao không đỗ xe bằng cách thẳng tiến mũi xe vào chỗ đỗ xe mà phải thực hiện quá nhiều thao tác như vậy. Nguyên nhân là vì bánh trước của xe ô tô là bánh dẫn hướng cho xe, đỗ xe lùi sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn đi ra khỏi điểm đỗ xe. Đi vào chỗ đỗ bằng đầu xe sẽ khiến bạn khó xoay bánh xe lúc đi ra, nếu không cẩn thận có thể gây tổn hại cho các xe ở xung quanh.

Một số quy tắc bạn cần đặc biệt lưu ý đó là hãy tuân thủ các vạch sơn giới hạn đánh dấu không gian đỗ xe, đỗ xe gọn gàng trong giới hạn vạch cho phép các xe khác đỗ được dễ dàng hơn và bạn cũng sẽ dễ di chuyển ra ngoài hơn. Và khoảng cách chừa ra giữa xe của bạn và những xe kề bên chỉ vừa đủ để bạn bước ra ngoài, hãy mở của nhẹ nhàng vừa đủ, tránh mở cửa hết cỡ gây hư hại cho những xe bên cạnh.

3. Cách đỗ xe song song

Đỗ xe song song cần chú ý kĩ xe trước và xe sau.

Sau khi tìm được chỗ đỗ phù hợp, bạn hãy lái xe về phía trước và dừng lại song song với chiếc xe phía sau chỗ mà bạn định đỗ xe, hãy lưu ý giữ khoảng cách giữa 2 xe ít nhất là 1m. Cả hai xe ít nhất phải mũi ngang mũi để việc đỗ xe thành công. Khởi động xi nhan báo đỗ xe để cảnh báo cho những lái xe đi vào khu vực bạn đang định đỗ.

Di chuyển xe cho đến khi gương hông xe của bạn thẳng với đuôi xe khác, trong khi di chuyển bạn hãy đánh lái về phía ngược lại. Bạn nên chú ý đến mũi xe của mình để nó giữ khoảng cách an toàn với đuôi xe phía trước. Khi đã tạo được khoảng cách với chiếc xe khác, từ từ xoay thẳng bánh lái, để kết thúc việc đỗ xe một cách hoàn hảo. Nếu cảm thấy xe của mình chưa được thẳng hàng cho lắm, bạn có thể di chuyển xe tiến lên trước hay lùi về sau một chút tuỳ theo vị trí xe

Những điều cần lưu ý khi đỗ xe song song:

  • Đảm bảo không có xe nào đang di chuyển phía sau, nếu có xe đang di chuyển cần bật đèn báo khẩn cấp để xe khác biết bạn đang cần đỗ xe tránh những va chạm đáng tiếc. rong trường hợp đỗ xe ở đường hai làn, hãy đảm bảo rằng làn đường còn lại cũng không có xe đi qua khi bạn bắt đầu quay xe.
  • Hãy giữ xe ở tốc độ chậm để dễ kiểm soát chiếc xe khi bạn đang đỗ xe.
  • Không mất bình tĩnh khi các lái xe khác thúc giục, việc mất bình tĩnh có thể gây ra những quyết định đỗ xe và lái xe không chính xác.
  • Không bao giờ đỗ xe ở những không gian quá hẹp để tránh việc không thể đưa xe ra được.

4. Xử lý thế nào khi bạn lùi xe gặp vấn đề?

Hãy hành xử là một người lái xe văn minh, trong trường hợp bạn lỡ đâm vào chiếc xe phía trước hoặc phía sau trong quá trình đỗ xe hãy xem xét thiệt hại của xe và thương lượng với chủ xe. Nếu chủ chiếc xe không có đó, bạn cũng nên lịch sự để lại ghi chú cho họ cách liên lạc. Không có gì xấu hổ nếu như bạn dám thừa nhận sai lầm. Hãy thử tưởng tượng sau một hồi đi mua sắm trở về và thấy chiếc xe của mình tan tác mà chẳng có ai nhận trách nhiệm có lẽ bạn sẽ thấy rất giận dữ, đừng đẩy người khác vào hoàn cảnh tượng tự.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết, các bạn có thể có những kĩ năng  và nắm rõ kỹ thuật về cách lùi xe vào giữ hai xe để đỗ xe an toàn. Hãy đồng hành cùng mục tin tức của chúng tôi để cập nhật những thông tin về ô tô mới nhất và hữu ích nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *