Biển phân làn 412 có ý nghĩa thế nào?

Biển phân làn 412 thường được sử dụng ở các tuyến đường với ý nghĩa làn đường ưu tiên dành riêng cho phương tiện tương ứng được quy định. Tuy nhiên cũng đã có không ít trường hợp vi phạm lỗi đi sai làn đường do không hiểu hết ý nghĩa của biển báo này. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu ý nghĩa của biển phân làn 412 qua bài viết này. 

1. Các loại biển phân làn 412

Để người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt, biển phân làn 412 được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Các loại xe khác không đƣợc đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ƣu tiên theo quy định). Cụ thể như sau:

Nhóm biển phân làn 412

Biển số R.412a: Làn đường dành cho xe ôtô khách, kể cả ôtô buýt
– Biển số R.412b: Làn đường dành cho xe ôtô con.
– Biển số R.412c: Làn đường dành cho xe ôtô tải.
– Biển số R.412d: Làn đường dành cho xe máy và xe gắn máy.
– Biển số R.412e: Làn đường dành cho xe buýt
– Biển số R.412f: Làn đường dành cho ôtô
– Biển số R.412g: Làn đường dành cho xe máy và xe đạp, bao gồm cả xe gắn máy và các loại xe thô sơ khác.
– Biển số R.412h: Làn đường dành cho xe đạp và các loại xe thô sơ khác.

Riêng biển số R.412e  “Làn đường dành cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào làn xe này, nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (phải nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

Nhóm biển R.412 báo hiệu hết các đoạn đường dành riêng cho các phương tiện cơ giới, về thiết kế tương tự như nhóm biển tương ứng nhưng có thêm vạch đỏ từ phía trên bên phải gạch chéo xuống phía dưới bên trái của biển.

Nhóm biển hết phân làn

>>>Xem thêm: Những quy định về biển báo cấm đậu xe ngày chẵn và lẻ

2.Các quy định xử phạt khi vi phạm biển phân làn 412

Vi phạm biển phân làn sẽ bị xử phạt từ 200.000- 1.200.000 đồng

Đối với biển 412 quy định làn đường cho các phương tiện tương ứng, người điều khiển phương tện khi thấy biển báo này bắt buộc phải di chuyển trên làn đường quy định của mình, nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt theo quy định. Hiện nay mức xử phạt hành chánh khi không chấp hành đúng quy định của biển 412 là:

  • Từ 800 đến 1,2 triệu đồng đối với các phương tiện xe ô tô khi vi phạm.
  • Từ 200 đến 400 nghìn đồng đối với các phương tiện xe máy khi vi phạm

Mong rằng những thông tin về biển phân làn 412 và các quy định xung quanh loại biển này đã cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Đừng quên cập nhật tin tức mới nhất của chúng tôi để có thêm xu hướng mới nhất về xe ô tô. Chúc bạn tham gia giao thông an toàn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *