Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô- những điều cần biết

Xe ô tô là phương tiện đi lại và cũng giống với bất kì loại máy móc nào, qua một thời gian sử dụng đều sẽ bị hao mòn và giảm chất lượng. Vì thế sau một thời gian hoạt động, xe sẽ được kiểm tra và bảo dưỡng nhằm đảm bảo độ an toàn, ổn định của các chi tiết máy và giảm sự cố hỏng hóc đồng thời tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy và động cơ xe. Hãy cùng tuvanmuaxeoto.com tìm hiểu về những điều cần biết khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô.

1.Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Chu kì thay nhớt 2 lần nên thay lọc nhớt 1 lần

Sau khi hoạt động trong một khoảng thời gian dài, xe sẽ bị cạn nhớt, trên một số xe có cài đặt báo nhớt theo số km chạy xe. Việc thay nhớt cũng khá đơn giản thợ sửa xe nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vô thùng nhớt xả cho sạch sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ bẩn của lọc.

Chu kì thay lọc là cứ 2 lần thay nhớt sẽ thay lọc 1 lần, sau khi thay nhớt bạn cần kiểm tra và siết lại ốc xả nhớt. Nên đến các cửa hàng và trung tâm bảo dưỡng uy tín để đảm bảo sử dụng nhớt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

2.Vệ sinh lọc gió

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió có tác dụng lọc không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ xe. Nếu lọc gió bẩn nó sẽ tắc nghẽn và không khí sẽ khó đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí.

Khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật háo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ, trường hợp lọc gió bị rách hãy thay ngay lọc gió mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch khi hoạt động.

3.Kiểm tra lọc gió điều hòa

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người ngồi trong xe, nó giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành. Nếu lọc gió điều hòa bị bẩn sẽ khiến điều hòa có mùi khó chịu trong xe.

Khi kiểm tra lọc gió điều hòa, bạn cần tìm vị trí lọc (trong cabin hoặc phía ngoài trước kính trước xe ngay dưới capo xe) tháo ra và mang vệ sinh nếu thấy lọc bị bẩn. Bạn cũng nên thay lọc gió điều hòa  sau 15.000 – 20.000km nhưng thực tế với thời tiết và điều kiện đường sá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

4.Kiểm tra phanh (thắng) xe

Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn xe

Phanh (thắng) xe luôn phải chịu áp lực và nhiệt độ cao khi xe vận hành, với điều kiện đường xá đông đúc như ở các thành phố lớn tại Việt Nam khiến phanh xe phải sử dụng liên tục, làm bố thắng mau mòn. Vì vaayh, sau một thời gian hoạt động phanh cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi phanh.

Kiểm tra hệ thống phanh  cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố nếu bị bẩn và tra mỡ ắc thắng. Nếu bố thắng mòn, bạn nên yêu cầu thay thế đúng chủng loại tương thích của xe.

5.Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Các loại dầu hộp số, dầu thắng, nước rửa kính và nước làm mát cần đảm bảo đủ số lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động ổn định nhất. Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng đảm bảo và nước làm mát cũng như vậy, nước làm mát cần đổ thường xuyên để tránh tình trạng thiếu nước giải nhiệt cho ô tô. Bên cạnh đó, kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Với bất kỳ loại xe nào bạn cũng nên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ để nó hoạt động ổn định, tránh hư hỏng và đảm bảo an toàn khi vận hành. Ngoài ra, bạn có thể tậu một số vật dụng vệ sinh nội thất đơn giản như máy hút bụi ô tô để giữ cho không gian xe luôn sạch đẹp. Đừng quên cập nhật những tin tức mới của chúng tôi để nắm bắt thông tin hữu ích nhất về xe ô tô.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng lẫy chuyển số hiệu quả

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *