7 điều cần biết để sử dụng Cruise Control- Kiểm soát hành trình

Kiểm soát hành trình (Cruise Control) là chức năng đạt tiêu chuẩn được trang bị trên nhiều mẫu xe ô tô hiện nay. Một số lái xe cũng thích lái chiếc xe có kiểm soát hành trình vì tính tiện lợi của nó. Nếu là một người đi làm xa, Cruise Control sẽ cho phép bạn lái xe với tốc độ không đổi. Hệ thống kiểm soát hành trình cũng là một thiết bị điện tử cho phép người láu khóa chân ga ở tốc độ cố định và rời chân khỏi bàn đạp. Kiểm soát hành trình được thiết kế để sử dụng trên những tuyến đường cao tốc không có điểm dừng đỗ thường xuyên hoặc ngã rẻ hoặc tập lái xe. Tuvanmuaxeoto.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cruise control.

1. Không sử dụng cruise control trong điều kiện thời tiết nguy hiểm

Sử dụng cruise control không phải là lựa chọn thông minh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Bạn cần hiểu rằng đây không phải là chức năng được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết tồi tệ. Hãy phán đoán tốt để đưa ra quyết định có nên sử dụng chức năng này hay không. Khi quyết định sử dụng cruise control, bạn nên quan sát kĩ các chướng ngại vật, đặc biệt nếu đây là lần đầu trên sử dụng, bạn càng nên cẩn thận.

2. Khi sử dụng cruise control nên xem xét tốc độ lái xe

Hãy chú ý đến tốc độ lái xe của bạn, nếu lái xe trên đoạn đường có giới hạn tốc độ được quy định sẵn thì đây chính là khoảng tốc độ lý tưởng cho chức năng kiểm soát hành trình của bạn. Đừng bao giờ đặt chức năng kiểm soát hành trình quá với tốc độc giới hạn vì có thể gây ra những nguy hiểm lại có thể khiến bạn vô tình vi phạm luật giao thông.

3. Bật hệ thống cruise control khi đạt tốc độ mong muốn

Ở hầu hết các xe hơi, nút cruise control đều được tích hợp trên vô lăng, nếu bạn điều khiển chiếc xe mà mình không phải là chủ sở hữu, bạn nên hỏi xin hướng dẫn của chủ nhân chiếc xe để xác định vị trí của nút cruise control để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc liên quan đến chức năng này.

4. Sau khi khởi hệ thống cruise control hãy thiết đặt hệ thống

Tìm hiểu kĩ chức năng cruise control đối với chiếc xe bạn chưa quen thuộc

Bởi vì bạn không biết được hệ thống này đã được thiết đặt như thế nào nên khi khởi động hệ thống, hãy thiết đặt lại theo mong muốn của bạn để hệ thống họa động như mong đợi. Sau khi cruise control được thiết đặt lại, bạn có thể rút chân ra khỏi chân ga, lúc này chiếc xe có thể tự duy trì tốc độ mong muốn.

5. Quan sát kĩ cung đường

Khi chiếc xe được tăng tốc bởi hệ thống cruise control, bạn nên quan sát đường xã bởi khi gặp chướng ngại vật, vì cần tắt hệ thống kiểm soát hành trình nên bạn sẽ phản ứng chậm hơn trước khi giảm tốc độ hoặc dừng lại.

6. Nút tác động nhanh vào bàn đạp

Để tăng tốc trong khi sử dụng cruise control hầu hết các mẫu xe sẽ có nút tăng tốc hoặc cho người dùng can thiệp nhanh vào bàn đạp.

7. Chú ý đến việc giảm tốc

Để giảm tốc khi đang sử dụng cruise control, bạn có thể dùng nút giảm tốc trên hệ thống cruise control hoặc nhanh chóng phanh gấp. Như là một chức năng an toàn, khi bạn phanh gấp thì hệ thống cruise control sẽ tự động tắt.

Sử dụng cruise control là cách thông minh để lái xe của bạn trên quãng đường quen thuộc, khi kiểm soát hành trình một cách hợp lý, chiếc xe của bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Tuy nhiên, không nên sử dụng chức năng này khi bạn có khả năng mệt mỏi do lái xe nhiều giờ. Hãy tham khảo thêm các tin tức khác của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về xe ô tô bạn nhé.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *