4WD là gì? So sánh 4WD và AWD trên xe ô tô

Người dùng xe ô tô đang chuyển hướng từ những chiếc xe mui trần, hatchback và những chiếc minivan để mua crossover và SUV cao cấp. Nhiều mẫu xe trên thị trường đang bùng nổ và đi kèm với hệ dẫn động 4 bánh (4WD) hoặc hệ dẫn động tất cả các bánh (AWD)? Vậy 4WD là gì và sự khác biệt giữa hai hệ dẫn động trên như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Hệ dẫn động 4 bánh 4WD là gì?

Hệ dẫn động 4 bánh 4wd được dùng cho những xe chuyên di chuyển trên những lộ trình khó khăn
Hệ dẫn động 4 bánh 4WD là gì? Hệ dẫn động thường được dùng cho những xe chuyên di chuyển trên những lộ trình khó khăn

Hệ dẫn động 4 bánh được ký hiệu là 4WD và đôi khi được gọi là xe 4×4, hệ dẫn động này thường được dùng trên các phương tiện chuyên đi ở những khu vực đường không trải nhựa và những vùng hoang dã. Một số ứng cử viên như: như Jeep Wrangler, Mercedes-Benz G-Class, Toyota Land Cruiser và Suzuki Jimny.

4WD là hệ thống dẫn động cung cấp năng lượng cho cả 4 bánh xe bằng nhau và không có có vectơ (điều khiển sự phân chia công suất giữa các bánh xe hoặc trục), nghĩa là mỗi bánh xe sẽ quay với tốc độ không đổi như tất cả các bánh xe khác. Dòng điện truyền từ động cơ, thông qua bộ truyền và thông thường vào một thiết bị được gọi là hộp chuyển đổi phân chia giữa trục trước và trục sau.

Chính sự phân chia sức mạnh ngang nhau giữa các bánh xe rất tốt cho việc điều khiển xe trong các tình huống khó khăn và lực kéo thấp, tuy nhiên, 4WD tỏ ra không thân thiện lắm khi lái xe trên mặt đường. Bạn có thể tưởng tượng mình đang chuẩn bị vào cua và bánh xe phía trong phải quay chậm hơn bánh xe bên ngoài, tuy nhiên, nếu lúc này bạn dùng 4WD có thể bạn sẽ đối mặt với những tiếng ồn cọ xát hoặc cảm thấy xe bị nảy lên.  Đây là lý do tại sao hầu hết các hệ thống 4WD là hệ thống bán thời gian có thể bị vô hiệu hóa. Chiếc xe hoạt động trong hệ dẫn động hai bánh trong điều kiện bình thường để cải thiện khả năng lái trên đường, nhưng vẫn cung cấp lực kéo bốn bánh khi bạn cần.

Hệ thống 4WD bán thời gian có gì khác so với 4WD toàn thời gian? 

Hầu hết các xe dẫn động bốn bánh hiện đại đều được trang bị hệ thống bán thời gian, nghĩa là chúng hoạt động ở chế độ lái hai bánh trong điều kiện lái bình thường. Người lái xe có thể chuyển sang hệ thống lái bốn bánh bằng cách bật công tắc, nhấn nút hoặc kéo trên cần số gắn trên bảng điều khiển trung tâm trong các tình huống lực kéo thấp.

4WD có nhiều ưu điểm nhưng nó không ứng dụng được trên tất cả các địa hình
4WD có nhiều ưu điểm nhưng nó không ứng dụng được trên tất cả các địa hình

Hệ thống dẫn động bốn bánh bán thời gian thường có khóa và mở khóa vi sai. Giữa mỗi trục là một vi sai bù cho bánh xe quay với tốc độ khác nhau. Bằng cách khóa vi sai ở trục trước hoặc sau nó sẽ ngăn chặn bất hiện tượng trượt nào xảy ra ở trục xe, buộc mỗi bánh xe ở trục nói trên phải quay cùng tốc độ.

Ưu điểm của 4WD:

 • Lực kéo tốt nhất khi di chuyển trên địa hình khó khăn
 • Có thể tắt được chức năng dẫn động tất cả các bánh để tiết kiệm nhiên liệu
 • Có độ bền cao

Nhược điểm của 4WD:

 • Khiến cho trọng lượng của xe nặng hơn và độ phức tạp của xe cũng tăng lên
 • Không thể sử dụng được trong mọi điều kiện
 • Đắt hơn hệ thống dẫn động 2 bánh
Hiện nay 4WD bán thời gian được nhiều hãng xe ứng dụng hơn
Hiện nay 4WD bán thời gian được nhiều hãng xe ứng dụng hơn

Các hệ thống lái bốn bánh toàn thời gian thường không đi kèm với chế độ lái hai bánh (2WD hoặc 4 × 2), vì vậy hệ thống luôn hoạt động. Nó cung cấp sức mạnh tới bốn bánh cùng một lúc với khả năng chống trượt hạn chế. Hệ thống này ngày càng trở nên lỗi thời, bởi vì một hệ thống bán thời gian có ích hơn đối với hầu hết người tiêu dùng. Hầu hết các trình điều khiển không cần lái xe phải dùng đến hệ dẫn động 4WD mọi lúc. Những chiếc xe đời cũ, chẳng hạn như những chiếc Toyota Land Cruiser năm 1990, có hệ thống toàn thời gian. Chúng đi kèm với một vi sai trung tâm bổ sung để cho phép trượt hạn chế cho khả năng lái tốt hơn trên đường và hệ thống tự xử lý phân phối điện.

>>Xem thêm:

 

Hệ dẫn động tất cả các bánh AWD

Trong khi hệ thống dẫn động bốn bánh cố gắng truyền càng nhiều năng lượng tới bốn bánh càng nhiều càng tốt để có lực kéo tối đa, thì hệ dẫn động tất cả các bánh đều thay đổi lượng điện năng cung cấp đến mỗi bánh, cả về mặt cơ học và điện tử. Hệ dẫn động tất cả các bánh thường được liên kết với các phương tiện giao thông đường bộ như sedan, crossover và thậm chí một số xe SUV lớn hơn. Những chiếc crossover như Honda CR-V, Toyota RAV4 hoặc những chiếc SUV như Toyota Fortuner.

AWD thích hợp di chuyển trên đường bộ thông thường
AWD thích hợp di chuyển trên đường bộ thông thường

Hệ dẫn động bốn bánh tương tự như hệ thống dẫn động bốn bánh bán thời gian ngoại trừ việc nó được sử dụng trên các mẫu xe thông thường và crossover. AWD cũng hoàn toàn tự động, hệ thống của nó liên tục hoạt động và không cần người lái phải kích hoạt hay tác động vào. Hầu hết các hệ thống truyền động tất cả các bánh xe mới hơn đều truyền sức mạnh đến một trục chủ yếu, cả phía trước hoặc phía sau, và truyền sức mạnh ra khỏi các bánh xe bị trượt khi chúng phát hiện mất lực kéo. Điều này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

So sánh AWD và 4WD thì rõ ràng AWD không mạnh bằng 4WD và nó không thể phù hợp với việc cung cấp năng lượng cấp tính cần thiết cho việc vượt địa hình tốc độ thấp. Việc bảo trì các hệ thống này cũng có thể trở nên cực kỳ tốn kém, nhưng đảm bảo chúng hoạt động tốt là vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của bạn.

Mặc dù vậy, hệ dẫn động tất cả các bánh có một số lợi thế rõ ràng so với 4WD. Ngày nay, hệ thống máy tính được  can thiệp vào hầu hết các hệ thống AWD. Các cảm biến trên mỗi bánh xe giám sát lực kéo, tốc độ bánh xe và một số điểm dữ liệu khác hàng trăm lần mỗi giây. Một bộ điều khiển động cơ (ECU) phân tích các điều kiện lực kéo và quyết định bánh xe nào nhận được công suất. Loại hệ thống này, thường được gọi là vectơ mô-men xoắn. Mô-men cho phép có những cải tiến lớn trong xử lý và  di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết.

Ưu điểm của AWD:

 • Cung cấp tăng độ bám và kiểm soát trong mọi điều kiện đường xá
 • Cung cấp khả năng xử lý và lực kéo thể thao hơn cho nhiều loại xe hơn
 • Có khả năng hoạt động mọi lúc

Nhược điểm của AWD:

 • Giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu
 • Tăng trọng lượng và độ phức tạp của xe
 • Không tốt trong điều kiện địa hình khắc nghiệt

Các nhà sản xuất ô tô đang tham dự cuộc đua sản xuất xe điện, vì vậy những hệ thống lái tất cả các bánh này sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới.

Nên chọn 4WD hay AWD?

Theo Caraz, việc chọn hệ thống dẫn động nào phụ thuộc vào nhu cầu lái xe của bạn và nơi bạn sống. Hệ dẫn động 4 bánh sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi bạn sử dụng xe để off-road và đi trên địa hình khó khăn một cách thường xuyên.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để chọn 4WD hoặc AWD
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để chọn 4WD hoặc AWD

Nếu bạn sống ở nơi có mùa đông khắc nghiệt thì hệ dẫn động tất cả các bánh hiện đại đáp ứng tức thì và tự động là đủ tốt. Ngoài ra, xe dẫn động bốn bánh thường có phân bổ trọng lượng tốt hơn, giúp cải thiện lực kéo và hiệu suất.

Mong rằng những tin tức được chúng tôi cung cấp trên đây về 4WD là gì? Làm rõ sự khác biệt giữa 4WD và AWD trên xe ô tô đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết và lựa chọn mẫu xe có hệ dẫn động thích hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bài viết được tổng hợp thông tin từ: Oto.com.vn – Trang thông tin về xe uy tín nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *